Thượng viện Mỹ phê duyệt phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Trong quá trình xảy ra xung đột quân sự tại Donbass, Kiev đã nhận viện trợ quân sự từ một số nước châu Âu là thành viên của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.
Ảnh minh họa

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng với số tiền 612 tỷ USD, trong đó xem xét cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine một phần, AP (Associated Press) cho biết.

Với 71 phiếu thuận, 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ thông qua Dự thảo ngân sách quốc phòng với số tiền 612 tỷ USD.

Việc sửa đổi ngân sách quốc phòng được thông qua theo sáng kiến ​​của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman. Đề nghị này cho phép cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm cả vũ khí bộ binh hạng nhẹ và súng phóng lựu.

Theo tài liệu dự thảo, Lầu Năm Góc phối hợp với Bộ Ngoại giao có quyền chi tiêu lên đến $ 300 triệu USD cho đào tạo, cung cấp thiết bị và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Ukraine.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đe dọa phủ quyết các dự luật trên. Nhà Trắng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoài ra, chính quyền Obama không hài lòng với dự thảo ngân sách quốc phòng, trong đó không cấp kinh phí cho các chương trình phát triển vũ khí dài hạn, và ngăn cấm việc đóng cửa các căn cứ quân sự không cần thiết và đưa máy bay ném bom A-10 Thunderbolt tới các căn cứ này.

Vào cuối tháng Ba, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu cho một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Obama cho phép bắt đầu cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trong quá trình xảy ra xung đột quân sự tại Donbass, Kiev đã nhận viện trợ quân sự từ một số nước châu Âu là thành viên của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Song, cho đến nay, Kiev cũng chỉ nhận được các loại vũ khí phi sát thương ở mức độ khiêm tốn.

Nhiều nước châu Âu phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong số đó có Đức, Pháp, Đan Mạch, Estonia, Ý, Hungary và Ba Lan. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng vẫn đang giữ thái độ im lặng về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet