Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ứng viên đại sứ mới tại Nga

Đức Dũng

Ria Novosti đưa tin, ngày 28/8, Thượng viện Mỹ đã biểu quyết thông qua đề cử nhà ngoại giao kì cựu Jon Huntsman làm Đại sứ mới tại Liên bang Nga.
Ông Huntsman,

Ông Huntsman, 57 tuổi, từng làm việc tại nhiều cơ quan trong chính quyền Mỹ, như cương vị Đại sứ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama, trước khi tham gia tranh cử tổng thống không thành công hồi năm 2012.

Trong phiên điều trần, ông Huntsman đã khẳng định "không phải nghi ngờ" việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái và rằng Moscow tiếp tục "đe dọa sự ổn định" ở châu Âu - những cáo buộc đã bị chính quyền Nga cực lực bác bỏ thời gian qua.

Sự xác nhận của Thượng viện Mỹ dọn đường cho ông Huntsman thẳng tiến tới Moscow, nơi ông sẽ đối mặt với một số thách thức ngoại giao phức tạp. Nước Mỹ hiện đang “hục hặc” với Nga về sự can dự của Nga ở Ukraine, trong cuộc chiến Syria và sự ủng hộ của họ đối với Triều Tiên.

Tân Đại sứ sẽ phải xử lý quan hệ Mỹ-Nga vào thời điểm mà các cuộc điều tra của chính quyền và Quốc hội về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 đang đẩy nhanh tiến độ.

Đầu tháng 9, ông Huntsman có nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng ông tin vào các phát hiện của cộng đồng tình báo nước này về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Tuy nhiên, ông Huntsman tuyên bố rằng cần thiết phải cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng ông có ý định tìm ngôn ngữ chung với chính quyền Nga.

Về phần mình, Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng với vai trò đại sứ mới của Mỹ tại Nga, Moscow và Washington sẽ có thể "tháo gỡ được" những vấn đề đã tích tụ lâu trong quan hệ giữa hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet