Thượng Viện Nga cho phép sử dụng quân đội ở nước ngoài

Đào Cảnh

Ngày 30/9, Hội đồng Liên bang (Thượng Viện Nga) đã thông qua đề nghị của Tổng thống Putin cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang bên ngoài lãnh thổ của đất nước trên cơ sở các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế..
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong phiên họp ngày 30/9, các nghị sỹ đã nhất trí thông qua việc sử dụng các lực lượng vũ trang Nga ở nước ngoài.

Theo chánh văn phòng điện Kremlin, Sergei Ivanov: "Hội đồng Liên bang (Thượng viện) đã nhất trí thông qua đề nghị của Tổng thống Putin về việc cho phép sử dụng quân đội ở nước ngoài với 162 phiếu thuận".

Cũng theo ông Sergei Ivanov, Tổng thống Syria Bashar Assad đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin hỗ trợ quân sự chống IS.

Trước đó, Hãng Ria – Novosti dẫn nguồn tin từ Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình Hội đồng Liên bang đề nghị xem xét thông qua quyết định cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang Nga ở nước ngoài.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đựa trên cơ sở khoản “D” phần 1, Điều 102 của Hiến pháp Liên bang Nga đệ trình lên Hội đồng Liên bang (Thượng Viện), Quốc hội Liên bang Nga (Hạ Viện-Duma) đề nghị thông qua quyết định đồng ý cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga bên ngoài lãnh thổ của của nước này trên cơ sở các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế", tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh giao chánh văn phòng điện Kremlin Sergei Ivanov, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nikolai Pankov xem xét thực hiện.

Ông Bogdanov phụ trách vấn đề quan hệ Nga với Trung Đông và châu Phi, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và các tổ chức Hồi giáo quốc tế khác, cũng như các vấn đề giải quyết khủng hoảng Trung Đông.

Kể từ tháng 10/2014, ông Bogdanov là đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga phụ trách Trung Đông và châu Phi.

Tháng Ba năm 2014, Tổng thống Putin cũng trình Hội đồng Liên bang xem xét việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Nga trên lãnh thổ của Ukraine (Crimea) nhằm ổn định tình hình chính trị-xã hội trong nước (Cộng hòa Crimea).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet