Thượng viện Nga: Tổng thống Putin chưa yêu cầu điều quân đội tới Syria

MINH THU (lược dịch)

Thượng viện Nga và phát ngôn viên điện Kremlin phủ nhận thông tin báo chí cho rằng Tổng thống Putin yêu cầu điều động binh sĩ Nga tới Syria tham chiến.

“Tôi chưa từng nghe về thông tin này. Tôi cũng chưa nhìn thấy tài liệu nào nhắc về vấn đề đó. Tôi không thể giải thích thông tin trên xuất phát từ đâu”, RT dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov trả lời báo chí hôm 24/9 trước câu hỏi liệu rằng Hội đồng Liên bang Nga đã phê chuẩn quyết định điều quân đội Nga tới Syria. 

 Khu phố Al-Shaar Aleppo của Syria tan hoang sau một cuộc không kích. 

Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Thượng viện Nga, ông Viktor Ozerov cũng khẳng định ông chưa nhận được bất cứ thông tin nào về văn bản yêu cầu của Tổng thống Putin. 

Lời bình luận của ông Ozerov được đưa ra sau khi tờ Bloomberg (Mỹ) dẫn một số nguồn tin giấu tên cho hay chính quyền của Tổng thống Putin chuẩn bị yêu cầu Hội đồng Liên bang Nga xét duyệt điều quân tới Syria. Báo chí Mỹ nhận định Moscow còn lên kế hoạch tổ chức chiến dịch không kích độc lập chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Trung Đông nếu như Nga không đạt được thỏa thuận với Washington. 

Theo quy định của luật pháp Nga, việc Tổng thống quyết định điều động các lực lượng quân sự ra nước ngoài tham chiến cần nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện. 

Song hồi năm 2006, giới thượng nghị sĩ Nga đã thông qua một loạt văn bản sửa đổi trong luật pháp liên bang. Theo đó, trong các chiến dịch chống khủng bố, Tổng thống được phép điều động các lực lượng đặc nhiệm ra nước ngoài mà không cần thông qua Thượng viện phê chuẩn.

Ngày 1/3/2014, Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Putin đưa các lực lượng quân sự nước này tới bán đảo Crimea thuộc Ukraine để bình ổn tình hình an ninh tại đây. 

Tuy nhiên, việc triển khai binh lính thực tế không diễn ra và tới tháng Sáu cùng năm, Tổng thống Putin đề nghị các thượng nghị sĩ thu hồi quyết định để khởi động vòng cuộc đối thoại tìm kiếm giải pháp lập lại hòa bình tại miền đông Ukraine. 

Nga thừa nhận một vài chuyên gia quân sự nước này đã được phái tới Syria để cố vấn cho binh lính chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng những vũ khí mà Moscow đã chuyển giao. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet