Thượng viện Pháp xem xét giảm cấm vận chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và các lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Pháp đã đệ trình lên Thượng viện Pháp dự thảo nghị quyết về việc “giảm dần” các lệnh cấm vận do EU áp đặt để chống Nga.

Dự kiến bản dự thảo này sẽ được xem xét vào ngày thứ Tư (8/6) tới đây. Ngoài việc đề xuất giảm các lệnh cấm vận về kinh tế, chính trị, bản dự thảo này còn đề xuất hủy bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận với cá nhân các nghị sỹ Quốc hội Nga.

Thượng viện Pháp xem xét giảm cấm vận chống Nga (Ảnh minh họa).

Trong bản dự thảo nghị quyết này, các tác giả soạn thảo khẳng định tính nhất quán trong việc cần tuân thủ nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk mà Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã ký kết. Thỏa thuận này là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Bày tỏ sự nuối tiếc sau khi quan hệ giữa EU và Nga xấu đi, các thượng nghị sỹ Pháp đã lên tiếng kêu gọi các bên quay trở lại mối quan hệ “tin tưởng và bền vững”, coi đây là “điều kiện cần thiết” để các bên giải quyết các vấn đề chiến lược chung.

“Quan hệ giữa chúng ta với Nga có ý nghĩa rất quan trọng”- thượng nghị sỹ đến từ Paris Yves Pozzo di Borgo khẳng định.

Yves Pozzo di Borgo cùng các đồng nghiệp trong ủy ban của mình đã lên tiếng đề nghị “giảm dần” các lệnh cấm vận chống Nga trong các lĩnh vực thương mại, đồng thời “xem xét lại” các lệnh cấm vận trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Các bước đi này cần phải được thực hiện vì “đã có những tiến bộ nhất định trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Minsk”.

Một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà dự thảo nghị quyết trên đặt ra là phải khôi phục các cuộc tiếp xúc với phía Nga. Do đó, dự thảo đề xuất Chính phủ Pháp “lên tiếng kêu gọi các đối tác trong EU hủy bỏ các lệnh cấm vận chống lại cá nhân các nghị sỹ Nga” vì lệnh cấm vận này “đang cản trở các cuộc đối thoại chính trị và đối thoại giữa nghị viện hai bên”.

Được biết, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết này sẽ được Thượng viện Pháp thực hiện vào ngày 8/6 tới. Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, Hạ viện Pháp đã ủng hộ việc hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Nghị quyết này được thông qua với 55/99 số phiếu ủng hộ, đủ điều kiện để được thông qua ngay vòng bỏ phiếu đầu tiên. Nghị quyết này chủ yếu được các hạ nghị sỹ thuộc phe trung dung, cánh tả và đảng cầm quyền “Cộng hòa” của Pháp ủng hộ.

“Nghị quyết của chúng ta cần phải được Chính phủ thông qua với trách nhiệm cao nhất. Không thể nào mãi chịu những tổn thất lớn mà các lệnh cấm vận mang lại cho các doanh nghiệp Pháp”- thành viên đảng “Cộng hòa” Nicolas Dyuik nhấn mạnh.

Một quan chức cấp cao khác của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon (nhiệm kỳ 2007-2012) cũng lên tiếng ủng hộ việc Pháp hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Theo François Fillon, Chính phủ Pháp hiện nay không thể “bỏ ngoài tai” nghị quyết này vì hành động này sẽ là “sự phủ nhận dân chủ” ở Pháp.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo "Quan điểm".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet