Thương vong ở Mosul tiếp tục tăng mạnh, hàng trăm dân thường vội vã sơ tán

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, quân đội Iraq đã mở các tuyến đường để hàng trăm người dân có thể sơ tán khu vực Phố Cổ ở Mosul (Iraq) vào ngày 24/6 trong lúc cuộc chiến chống lại IS trong thành phố đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm.

Các binh lính Mỹ vẫn tiếp tục công kích dữ dội trên hai tuyến phố cắt nhau tại trung tâm khu vực Phố Cổ nhằm cô lập các phần tử khủng bố. Cuộc giao tranh tại khu Phố Cổ có thể sẽ là trận chiến đẫm máu nhất trong chiến dịch kéo dài 8 tháng nhằm giải phóng Mosul, nơi đã bị các phần tử khủng bố IS chiếm đóng vào tháng 6/2014.

Phụ nữ và trẻ em Iraq rời khỏi Mosul trong lúc giao tranh tiếp tục căng thẳng.

Một cộng tác viên của hãng Reuters đã nhìn thấy một cô bé bị thương trên mặt bước đi với dáng vẻ thất thần cùng với một nhóm người dân. Được biết cả gia đình cô bé này đã chết khi nhà của họ bị sập.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng số dân thường thiệt mạng trong cuộc giao tranh đang tăng lên và tiết lộ rằng đã có khoảng 12 người chết và hàng trăm người bị thương vào ngày 23/6.

“Khu Phố Cổ đang xảy ra giao tranh quyết liệt, và người dân luôn luôn phải đối mặt với nguy hiểm. Có người cho biết có đến hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn người đang bị IS dùng làm lá chắn sống” , bà Lise Grande, đại diện nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Iraq phát biểu. “Hàng trăm dân thường, trong đó có trẻ em đang bị bắn chết”.

Chính phủ Iraq hi vọng có thể tuyên bố chiến thắng tại Mosul trong vài ngày tới, khi hiện tại tháng ăn chay Ramadan của người đạo Hồi đã kết thúc. Trực thăng chiến đấu vẫn tiếp tục hỗ trợ quân bộ tiến quân, đồng thời công kích vào các phần tử khủng bố đang cố thủ trong các căn nhà ở khu Phố Cổ.

Trong khi đó, quân đội Iraq cũng mở các tuyến đường để người dân có thể sơ tán khỏi Mosul. Đã có nhiều gia đình bắt đầu chạy trốn, nhiều người trong số đó đã mang theo con nhỏ bị thương hoặc bị suy dinh dưỡng.

Ít nhất đã có 100 dân thường đến được khu vực an toàn do quân chính phủ Iraq thiết lập ở phía tay khu Phố Cổ. Trong khi đó, hơn 100.000 người dân, một nửa trong số đó là trẻ em, vẫn đang kẹt lại trong các căn nhà cũ, khi lương thực, nước uống và thuốc men đang cạn kiệt.

Các tổ chức nhân đạo và chính quyền Iraq cho biết IS vẫn tiếp tục ngăn người dân rời khỏi Mosul. Hàng trăm dân thường chạy nạn đã bị các phiến quân khủng bố bắn chết trong vòng ba tuần qua.

Liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn tiếp tục hỗ trợ trên không và dưới đất cho quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh trong chiến dịch giành lại Mosul.

Quân đội Iraq, với sự trợ giúp của Mỹ, đã giành lại nhiều thành phố quan trọng ở phía Tây và phía Bắc Iraq từ tay IS trong vòng 18 tháng qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet