Thường vụ Quốc hội thảo luận sôi nổi về Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi

Tuấn Minh

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, quyền tự do báo chí của công dân là vấn đề rất quan trọng, do vậy phải làm sao để quyền này thể hiện rõ hơn.

Như Infonet đã đưa tin, sáng nay, Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã thảo luận về dự thảo Luật Báo chí sửa đổi. Phát biểu mở đầu phần thảo luận của TVQH, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ xác định đây là việc rất lớn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Luật Báo chí sửa đổi đã được TVQH khóa trước thảo luận và cho ý kiến. Vì thế, tất cả những nội dung trong dự thảo lần này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban TVQH thống nhất rất chặt chẽ. Bộ hoàn toàn thống nhất với 10 nội dung do TVQH nêu ra.

Dự phiên làm việc, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Báo chí, Ban Tuyên giáo TW cũng là thành phần xây dựng, đến hôm nay, dự thảo Luật đã được các đơn vị bổ sung, chỉnh sửa khá ổn định.

Mở đầu cho phần thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đánh giá cao sự chuẩn bị dự thảo luật này là rất chu đáo, nhiều vấn đề đặt ra đã được giải quyết nên ông cơ bản tán thành.

Tuy nhiên, để hoàn thiện thêm dự án Luật, ông Lý cũng nêu ra một số vấn đề. Theo ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Điều 9 của dự thảo luật khi quy định về những hành vi bị cấm phải cụ thể hơn.

“Đối với vấn đề “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”, trong Luật Báo chí lần này việc tuyên truyền chống nhà nước phải được thể hiện cụ thể hơn để cho rõ. Không thì sẽ rất chung chung”, ông Lý nói.

Thường vụ QH thảo luận về Luật Báo chí sửa đổi. (Ảnh: Tuấn Minh)

Một vấn đề khác được ông Lý đề cập đó là quyền tự do báo chí của công dân. Theo ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, đây là vấn đề rất quan trọng, do vậy phải làm sao để quyền này thể hiện rõ hơn. 

“Việc dự thảo luật quy định chung chung tiêu chuẩn của người đứng đầu và Tổng biên tập (TBT) cũng phải cân nhắc lại. TBT chủ yếu chuẩn bị về nội dung, còn người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về nhiều việc khác: cơm, áo, gạo, tiền… do đó cần quy định rõ ràng hơn, còn cơ bản về các vấn đề khác thì tôi tán thành”, ông Lý cho biết.

Luật Báo chí đang vắng bóng việc kiểm soát thông tin mạng?

Cùng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội ông Kso Phước cũng cho rằng, dự thảo Luật Báo chí sửa đổi lần này chúng ta làm tương đối hoàn thiện hơn rất nhiều so với bản đầu tiên, trong đó có rất nhiều vấn đề ông đồng tình.

Tuy nhiên, ông Phước cho rằng, xu hướng tra cứu thông tin hiện nay tập trung trên mạng rất nhiều và ngày càng tăng. Số người tập trung trên mạng ngày càng tăng nhưng Luật Báo chí về kiểm soát vấn đề này rất vắng bóng.

Theo ông Phước, hiện nay thông tin trên mạng có 3 loại: Các cơ quan được lập cơ quan báo chí. Loại thứ 2 là tư nhân: blog, mạng xã hội. Đặc biệt là loại thứ 3 nằm ngoài phạm vi quốc gia. Vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ loại thông tin này, vì nếu không ra được điều này thì Luật Báo chí chỉ đạt được 40%.

Đề cập đến quyền tự do ngôn luận của công dân trong dự thảo Luật, ông Kso Phước cho rằng, cần phải bổ sung thêm hai ý rất quan trọng. Đó là, công dân khi cung cấp thông tin về chống tham nhũng, tội phạm thì cơ quan báo chí được cung cấp thông tin phải bảo vệ người cung cấp thông tin. Do đó, cần phải thiết kế khoản này, đó cũng là quyền của công dân.

“Tôi đọc trong này có trách nhiệm của cơ quan báo chí về cải chính… nhưng cần phải làm rõ xử lý trách nhiệm người đứng đầu và anh TBT. Có khi người đứng đầu lĩnh đủ hết rồi nhưng có những cái TBT phải chịu trách nhiệm. Nếu không quy định kỹ thì sẽ có khe hở dẫn đến một người phải chịu hoặc hai người đều phải chịu”, ông Ksor Phước băn khoăn.

Tham gia góp ý về dự thảo Luật Báo chí sửa đổi, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết, quan điểm của ta là không cho báo chí tư nhân, điều đó là thống nhất. Tuy nhiên, tại Chương 3 dự thảo Luật Báo chí quy định: Đối tượng được thành lập cơ quan báo chí là cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp…Do đó với những tập đoàn lớn của nhà nước hay các doanh nghiệp lớn thực tế hiện nay đã có báo chí như báo, tạp chí, trang tin điện tử thì thành lập như thế nào?

“Ví dụ về việc Tập đoàn Dầu khí có cả báo, tạp chí… hay VN Airline đã thành công ty cổ phần nhưng vẫn có tạp chí. Vậy xử lý những trường hợp đó như thế nào?”, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đặt câu hỏi.

“Trong phạm vi điều chỉnh, dự thảo Luật Báo chí đưa trang tin tổng hợp ra ngoài nội dung luật, vậy trang tin điện tử có phải là sản phẩm báo chí không?”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đặt câu hỏi.

Theo ông Phúc, trang tin điện tử không phải do cơ quan chủ quản sáng tạo, xây dựng nội dung tin bài mà khai thác lại từ các cơ quan báo chí. Nhưng số lượng truy cập rất nhiều, tự nhiên lại không quản lý bằng luật mà bằng nghị định, do đó nên đưa luôn vào luật mới quản lý tốt được.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội không thể để tình trạng một số sản phẩm thì có luật quản lý, riêng ông này thì lại do nghị định điều chỉnh…

 Kết luận vấn đề thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, về cơ bản, các nội dung do UBTVQH trình bày giải trình tiếp thu thì các đại biểu cơ bản nhất trí.

“Chúng ta kiên quyết không tư nhân hóa báo chí, nhưng lại đòi hỏi phải quản lý các loại hình có tính chất như báo chí. Vì vậy, những việc liên quan đến các điều luật, thống nhất với các Luật Hình sự, Dân sự , nhất là các điều cấm, trách nhiệm báo chí phải sáng tạo thì nhà nước phải có trách nhiệm bảo đảm để cơ quan báo chí sáng tạo”, bà Tòng Thị Phóng cho biết.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, với các ý kiến thảo luận của các đại biểu, TVQH trân trọng tiếp thu sẽ rà soát lại những nội dung liên quan. Tuy nhiên, Ban soạn thảo sẽ phải thảo luận thêm để làm rõ các điều liên quan đến điều luật, nhất là các hành vi bị cấm, hay trách nhiệm để bảo đảm báo chí được sáng tạo hay tiêu chuẩn về người đứng đầu báo chí…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet