Thương vụ sáp nhập PGBank và VietinBank quyết định trong sáng nay

Nguyễn Hoài

Đại hội cổ đông thường niên của 2 ngân hàng VietinBank và PGBank được tổ chức vào sáng nay (14/4) sẽ đưa ra nhiều quyết định quan trọng, trong đó có “số phận” cuộc sáp nhập giữa 2 nhà băng này.

Những đồn đoán về thương vụ sáp nhập giữa VietinBank và PGBank đã “nổi” lên cách đây hơn 1 năm, khi trong tài liệu phục vụ ĐHCĐ của PGBank năm 2014 đã đề cập tới vấn đề này. Thậm chí, phương án sáp nhập và cả tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng đã được lên “kịch bản” một cách chi tiết. Cụ thể, PGBank sẽ sáp nhập vào VietinBank theo mô hình “ngân hàng con trong ngân hàng mẹ”.

Với tỷ lệ này lúc đó, giới phân tích cho rằng, cổ đông PGBank nhận được “giá hời” khi ngân  hàng vừa được “gả” về một “ông lớn” có tiềm lực, tỷ lệ cổ phiếu cũng gần ngang giá… Tuy nhiên, ở thời điểm đó nhiều ý kiến cho rằng, việc một ngân hàng lớn “ôm” một nhà băng nhỏ và giữ nguyên thương hiệu của nhà băng nhỏ, biến thương hiệu này thành thương hiệu “con” của mình là chưa có tiền lệ, thậm chí là trái với quy định tại Luật các tổ chức tín dụng.

"Số phận" PGBank sẽ được định đoạt sau ĐHCĐ thường niên tổ chức vào sáng nay (14/4)

Song sau một năm, mọi việc tới nay dường như đã khác, để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các thương vụ mua bán – sáp nhập đã được mở rộng “đối tượng” và được chính Ngân hàng Nhà nước “bật đèn xanh”. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của VietinBank hồi đầu năm nay, đích thân Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã “ngỏ lời nhờ vả” các ông lớn ngân hàng trong việc tái cơ cấu lại ngân hàng nhỏ hơn. Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, việc ngân hàng thương mại Nhà nước lớn “ôm về” ngân hàng cổ phần nhỏ hơn “chỉ được, chứ không mất”. Hiệu quả dễ nhìn thấy nhất là “chỉ sau một đêm ngân hàng thương mại Nhà nước có thể tăng vốn, mở rộng mạng lưới, chi nhánh của mình rộng khắp”….

Trở lại với thương vụ sáp nhập giữa VietinBank và PGBank, tới giờ đã không còn là đồn đoán, khi trả lời báo chí mới đây, Chủ tịch HĐQT VietinBank ông Nguyễn Văn Thắng thừa nhận, việc ngân hàng này sẽ sáp nhập với PGBank. Theo vị Chủ tịch này, sáp nhập PGBank vào hệ thống là con đường ngắn nhất để tăng vốn, tổng tài sản và mở rộng mạng lưới của VietinBank. Song, trước tiên thương vụ phải nhận được sự “gật đầu” của cổ đông cả 2 ngân hàng. Kế đến là phải chờ sự phê duyệt đề án sáp nhập từ NHNN.

Tại tài liệu phục vụ ĐHCĐ của 2 ngân hàng tổ chức ngày hôm nay (14/4), đáng chú ý nhất là PGBank khi lãnh đạo ngân hàng này đã xin thông qua việc chưa bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, đồng thời cho phép ban lãnh đạo nhiệm kỳ hiện tại tiếp tục hoạt động cho tới khi hoàn thành tái cấu trúc. Động thái này của PGBank được cho là để “dọn đường” cho việc sáp nhập sắp tới diễn ra thuận lợi hơn.

Dữ liệu về tình hình tài chính của PGBank cho thấy, tính đến hết ngày 31/12/2014 ngân hàng này tăng trưởng huy động vốn khách hàng đạt 29% với hơn 18.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay tăng 5% đạt 14.579 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt gần 168 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,26 trên tổng dư nợ, giảm 0,7% so với 2013.

Năm 2015, PGBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 5% lên 176 tỷ đồng, tổng tài sản tăng 16%, dư nợ tín dụng tăng 7%, huy động vốn tăng 9%, đồng thời giữ vốn ở mức 3.000 tỷ.

Còn về phía “ông lớn” VietinBank, năm 2014 tổng tài sản ngân hàng khoảng 660.000 tỷ đồng, nguồn vốn ở mức 60.000 tỷ đồng. Ngân hàng đạt lợi nhuận 7.300 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trong toàn hệ thống ngân hàng – chỉ 1,1%. Hoạt động cấp tín dụng tới 31/12/2014 đạt 543.000 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, nhà băng này cũng lên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông ở mức 10% - tương đương năm 2013, cũng là mức chi trả cao nhất trong khối các ngân hàng hiện nay.

Năm 2015 VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 746.000 tỷ đồng; dư nợ tín dụng 613.000 tỷ đồng; nguồn vốn huy động 676.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 7.300 tỷ đồng; tỷ lệ chia cổ tức 7-9%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%....

Ngoài thương vụ sáp nhập giữa VietinBank – PGBank, tuần này cũng quyết định “số phận” 2 thương vụ sáp nhập “đình đám” khác được thị trường quan tâm. Đó là thương vụ giữa BIDV và MHB khi cả 2 ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015 vào ngày 17/4 và cuộc “hôn nhân” giữa EximBank và Nam A Bank cũng sẽ được định đoạt số phận khi ĐHCĐ 2 nhà băng này tổ chức cùng vào ngày 22/4 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet