Thương xá Tax mới sẽ có phòng hội nghị chuẩn quốc tế, chứa hơn 1.000 người

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) – chủ đầu tư dự án xây dựng thương xá Tax mới làm việc với đơn vị thiết kế để điều chỉnh một số hạng mục trong công trình này.
Phần đế của công trình mới. Ảnh: Satra

Cụ thể, UBND TP yêu cầu điều chỉnh công trình theo hướng nghiên cứu để có một phòng hội nghị đạt tiêu chuẩn quốc tế với sức chứa hơn 1.000 người nhằm tổ chức các sự kiện lớn. Ngoài ra TP còn yêu cầu các đơn vị liên quan điều chỉnh con đường nội bộ (12 mét) cắt ngang công trình này.

Trong khi đó Ban Quản lý đường sắt đô thị phải phối hợp với Satra và các đơn vị tư vấn thiết kế rà soát lại phương án đấu nối hệ thống hạ tầng cùng hệ thống thông gió của tòa nhà với dự án Khu thương mại ngầm Bến Thành (dưới đường Lê Lợi), và đồng bộ với dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, đảm bảo tuyệt đối an toàn về hệ thống thông gió, thoát nạn khi có sự cố...

Trước đó vào ngày 29/1/2016 dự án Satra – Tax Plaza đã được khởi công. Theo thiết kế đây sẽ là một tổ hợp bao gồm trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng và khách sạn được xây dựng trên nền của thương xá Tax trước kia (tọa lạc tại Quận 1).

Theo đó, công trình này sẽ cao 165m bao gồm 40 tầng nổi và 6 tầng hầm. Đặc biệt tại đỉnh của tòa nhà sẽ có một sân bay trực thăng. Cụ thể công trình được chia làm hai phần chính là khối đế (6 tầng) và phần tháp (34 tầng). Tại đây cũng sẽ có đường để đi vào thẳng nhà ga ngầm của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Để giữ lại hình ảnh của thương xá Tax trước đây phần mái vòm hình cầu (góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi) sẽ được phục dựng gần như nguyên bản và tích hợp ở công trình mới tại đúng vị trí này, một số đường nét kiến trúc khác cũng sẽ được giữ nguyên như khối kiến trúc cầu thang tại sảnh chính, các thảm gạch mosaic, tay vịn, quả châu hay con gà bằng đồng…

Bên trong sảnh chính của thương xá Tax trước ngày bị đóng cửa

Tòa nhà Grands Magasins Charner được khởi công xây dựng vào năm 1922, khánh thành vào ngày 26/11/1924 với chức năng là trung tâm thương mại. Đầu những năm 1960 tòa nhà được đổi tên thành Thương xá Tax. Năm 1981 đổi tên thành Cửa hàng bách hóa Tổng hợp thành phố. Năm 1997 là công ty bán lẻ Sài Gòn thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và năm 1998 được đổi lại thành Thương xá Tax.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet