Thường xuyên có đờm là bị làm sao?

Bạn không nói rõ là đờm có tính chất như thế nào? Là đờm màu trắng dính hay đờm có màu vàng hoặc xanh, có khạc đờm vào buổi sáng hay không…v.v.? Ngoài đờm ra bạn còn có triệu chứng nào khác đi kèm hay không như ho, khó thở…?

Đờm là phản ứng của cơ thể, làm tăng tiết dịch tiết của đường hô hấp với các tác nhân nhiễm trùng: như vi khuẩn, vi rút, khói thuốc lá, bụi…v.v. 
Hỏi: Chào bác sĩ, tôi hiện nay bị tình trạng trong miệng thường xuyên có đờm (tình trạng diễn ra cũng khá lâu rồi). Bác sĩ cho hỏi như thế là bị làm sao? Và điều trị thế nào?

Ngọc Kiên Nam, 28 tuổi


PGS.TS Chu Thị Hạnh:

Bạn không nói rõ là đờm có tính chất như thế nào? Là đờm màu trắng dính hay đờm có màu vàng hoặc xanh, có khạc đờm vào buổi sáng hay không…v.v.? Ngoài đờm ra bạn còn có triệu chứng nào khác đi kèm hay không như ho, khó thở…

Đờm là phản ứng của cơ thể, làm tăng tiết dịch tiết của đường hô hấp với các tác nhân nhiễm trùng: như vi khuẩn, vi rút, khói thuốc lá, bụi…v.v.  Đờm trong bệnh lý nhiễm khuẩn thường có màu vàng hoặc màu xanh, đờm do khói thuốc lá thường có màu trong, thỉnh thoảng có lẫn màu đen do bong niêm mạc của biểu mô đường hô hấp. Đờm do bệnh lý giãn phế quản thường có màu trắng dính, và thường khạc đờm nhiều vào buổi sáng. Đờm do hen phế quản, người bệnh thường có cơn khó thở, thường cuối cơn hen có ho và khạc đờm màu trắng dính.

Đờm từ của mũi sau chảy xuống thường gặp trong viêm mũi, viêm xoang; đờm từ phế quản bài xuất ra ngoài thường do các bệnh của phổi, phế quản.

Để biết chính xác bạn khạc đờm do nguyên nhân gì, bạn cần đi khám chuyên khoa hô hấp, chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị.

Chúc bạn mạnh khỏe !

 

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet