Thường xuyên mơ ngủ, mệt mỏi, tôi đang bị bệnh gì?

Theo thuyết “quên và nhớ” thì Lý thuyết "quên" cho rằng, việc chúng ta mơ mỗi đêm là để giúp bộ não thoát khỏi các kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời gian chúng ta thức.

Ở một số trường hợp đôi khi giấc mơ lại là triệu chứng của bệnh tật như: rối loạn giấc ngủ, tim mạch,bị stress do áp lực công việc lớn, trầm cảm, hoặc do stress sau chấn thương, nghiện rượu, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt... 
Hỏi: Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. khoảng mấy năm gần đây cháu thường xuyên ngủ mơ, mơ từ lúc bắt đầu ngủ đến lúc tỉnh dậy. Khi dậy người rất mệt mỏi, ể oải và đau đầu, lúc nào cháu cũng thấy thiếu ngủ, làm việc không được tập trung, trí nhớ cũng giảm. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị bệnh lý gì ạ. cháu xin chân thành cảm ơn

Lê Văn Khuê


BS. Trần Kim Oanh :

Chào bạn. Giấc mơ là một hoạt động tâm thần của con người trong lúc ngủ. Có rất nhiều thuyết giải thích về giấc mơ. Theo thuyết “quên và nhớ” thì Lý thuyết "quên" cho rằng, việc chúng ta mơ mỗi đêm là để giúp bộ não thoát khỏi các kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời gian chúng ta thức. 

 

Nói một cách đơn giản, giấc mơ giống như một cây chổi, nó sẽ giúp “quét dọn” những thứ vô ích và khiến bộ não có thêm khoảng trống để tiếp tục lưu giữ thông tin. Cơ sở của lý thuyết này chính là việc chúng ta thường không thể nhớ rõ những gì chúng ta đã mơ. 

Ngược lại, thuyết "nhớ" nêu ra, giấc mơ sẽ giúp củng cố trí nhớ và những gì ta đã trải qua. Điều này dựa trên một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trong giấc mơ của chúng ta xuất hiện những gì đã học, hoặc đọc được chúng ta sẽ nhớ lâu hơn bình thường.

Trong khi mơ bộ não hoàn toàn tỉnh táo và hoạt động bình thường cùng với đó là sự tiết ra của chất dopamine - có tác dụng dẫn truyền thần kinh. Dưới tác động của chất dopamine, giấc mơ lấp đầy tâm trí chúng ta bằng vô số các kích thích cùng cảm xúc. 

Nói tóm lại hay mơ không có gì đáng ngại, là một hiện tượng rất bình thường và xảy ra khá phổ biến với mọi người.. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đôi khi đó lại là triệu chứng của bệnh tật như: rối loạn giấc ngủ, tim mạch,bị stress do áp lực công việc lớn, trầm cảm, hoặc do stress sau chấn thương, nghiện rượu, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt... 

Ngủ mơ  còn có nguyên nhân của một số bệnh lý tim mạch là do tuần hoàn máu không tốt dẫn đến tình trạng thiếu ôxy thoáng qua, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mơ. Vì vậy, nếu bạn  ngủ mơ kéo dài liên tục, kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, ể oải, đau đầu...ảnh hưởng đến công việc thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để khám tìm nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Dù rằng giấc mơ đôi khi rất kỳ lạ nhưng nó cũng có một vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới suy nghĩ của chúng ta.

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet