Thụy Điển: Làm việc 6 giờ mỗi ngày, thay vì 8 giờ, hiệu quả hơn nhiều

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Independent (Anh), nhiều công ty ở Thụy Điển đã bắt đầu áp dụng chính sách làm việc 6 giờ mỗi ngày thay vì 8 giờ như hiện nay sau khi các đợt thử nghiệm cho kết quả rất khả quan. Theo đó, người lao động ít bị ốm hơn, ít căng thẳng hơn và làm việc chăm chỉ hơn dẫn đến năng suất lao động cao hơn.
Nhiều công ty Thụy Điển đã áp dụng chính sách làm việc 6 giờ/ngày. Ảnh minh họa

Làm việc 6 tiếng một ngày, thay vì 8 tiếng, nhưng vẫn được trả lương như cũ đang trở thành sự thật tại Thụy Điển. Chính sách mới mẻ  này giúp người lao động cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống. Họ cảm thấy hạnh phúc hơn, có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống cá nhân và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Hiện Thụy Điển là một trong những nước có tỷ lệ làm thêm giờ thấp nhất trên toàn cầu, tổng cộng chỉ có 1,1% người lao động phải làm việc nhiều giờ (từ 50 giờ trở lên mỗi tuần). Theo số liệu thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (một tổ chức gồm các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada và các nước Tây Âu), độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở Thụy Điển cũng đang thay đổi theo hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc cá nhân và giải trí với 15,2 giờ mỗi ngày. Và với chính sách làm 6 tiếng mỗi ngày, sự thay đổi trên có thể còn mạnh mẽ hơn nữa.

Thử nghiệm làm việc 6 tiếng mỗi ngày bắt đầu từ cách đây hơn một năm tại Viện dưỡng lão Svartedalens ở Gothenburg, do chính phủ Thụy Điển tài trợ.

68 y tá đã tham gia cuộc thử nghiệm làm việc 6 tiếng mỗi ngày. Đến nay, kết quả từ cuộc thử nghiệm cho thấy người lao động làm việc hiệu quả cao hơn, hạnh phúc hơn so với chế độ ngày 8 giờ truyền thống. Năng suất làm việc không hề suy giảm. Trái lại, số ngày công xin nghỉ vì ốm giảm hẳn. Các y tá cảm thấy hạnh phúc hơn, làm việc tốt hơn và có nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn.

Bengt Lorentzon, nhà tư vấn hàng đầu của Hội đồng Thành phố Gothenburg đã phân tích kết quả thử nghiệm và cho hay, năng suất làm việc của các y tá được cải thiện dẫn đến việc họ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Ông nói: “Còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn nhưng các y tá làm việc ít giờ hơn một ngày đang ít ốm hơn và ít bị căng thẳng hơn”.

Thử nghiệm trên lấy cảm hứng từ việc các trung tâm dịch vụ xe Toyota chuyển sang làm việc 6 giờ một ngày từ năm 2002 nhằm giảm căng thẳng cho nhân viên, giải quyết tình trạng doanh thu thấp,  tăng lợi nhuận cho công ty.

Không nằm trong thử nghiệm nhưng công ty game Filimundus của Thụy Điển đã áp dụng ngày làm việc 6 giờ cách đây hơn một năm bởi họ chắc rằng sáng kiến này sẽ có hiệu quả. Giám đốc điều hành Linus Feldt của công ty cho rằng thời gian làm việc ít hơn cho phép ông tập trung hơn vào những nhiệm vụ cần nhiều sức chịu đựng hơn để giải quyết.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng 8 giờ làm việc mỗi ngày không hiệu quả như người ta sẽ nghĩ. Để tập trung vào một nhiệm vụ công việc cụ thể trong 8 giờ là một thách thức rất lớn. Đồng thời, chúng ta gặp khó khăn trong việc thu xếp cuộc sống riêng tư của chúng ta ngoài công việc. Chúng ta muốn dành nhiều thời gian với gia đình của mình, chúng ta muốn tìm hiểu những điều mới hoặc tập luyện nhiều hơn".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet