Thụy Điển: Nga triển khai lửa đạn đạo Iskander là tín hiệu khiêu khích

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist gọi việc Nga triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M ở khu vực Kaliningrad là một tín hiệu rõ ràng cho “chính sách khiêu khích”.
Tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật Iskander M

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận trên các phương tiện truyền thông việc di chuyển các tổ hợp tên lửa Iskander đến khu vực Kaliningrad - vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa biển Baltic. Đại diện chính thức của Bộ này cho biết: việc di chuyển hệ thống tên lửa Iskander đang được hoàn thiện và không phải là điều bí mật.

Báo điện tử Dagens Nyheter của Thụy Điển dẫn lời bộ trưởng Hultkvist  cho rằng: “tín hiệu khiêu khích này gây ra tác động tiêu cực đến tất cả các nước xung quanh khu vực biển Baltic”.

Ngài bộ trưởng tiết lộ: chính phủ và các chính trị gia Thụy Điển lo ngại rằng tổ hợp tên lửa này có thể tích hợp đầu đạn/vũ khí hạt nhân. Ông này tin rằng việc Nga cải tổ quân đội được xem như minh chứng cho việc nước này đang phấn đấu tăng cường vị thế quân sự của mình trong khu vực biển Baltic.

Ngoài ra, ông Hultkvist không cho biết liệu việc Nga kết nối các địa điểm triển khai tổ hợp tên lửa gần Kaliningrad có làm tăng mối đe dọa lên Thụy Điển hay không.

Về phần mình Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven bác bỏ ý kiến cho rằng quyết định đóng quân ở đảo Gotland là sự gia tăng đe dọa quân sự từ phía Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet