Thụy Điển sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng các thành phố thông minh

Bình Minh

Tại cuộc gặp và làm việc chiều 6/10 với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề EU của Thụy Điển khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án thành phố thông minh.

Chiều 6/10, tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp và làm việc với bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề EU của Thụy Điển, cùng đoàn doanh nghiệp với nhiều thương hiệu lớn như Ericsson, Axis Communication, AF, Volvo Cars, SAAB, Monitor ERP... 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ với phái đoàn Thụy Điển những thông tin cập nhật về hiện trạng phát triển của lĩnh vực TT&TT Việt Nam. (Ảnh: P. Giang)

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cập nhật những thông tin chính về sự phát triển của ngành TT&TT Việt Nam, trong đó nhấn mạnh TT&TT đang tiếp tục phát triển, đóng góp lớn vào sự phát triển vào kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn điểm qua một số số liệu nổi bật về “bức tranh” phát triển ngành TT&TT Việt Nam, điển hình như: Mạng lưới bưu chính đã phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, doanh thu đạt hơn 700 triệu USD; Cả nước có 131 triệu thuê bao di động, 40 triệu người sử dụng Facebook; Doanh thu công nghiệp CNTT đạt gần 40 tỷ USD, đóng góp 25% GDP; Nhiều doanh nghiệp viễn thông – CNTT có tiềm lực lớn như Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VTC... đã hợp tác đầu tư ra nước ngoài.

Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ TT&TT chiều 6/10/2016. (Ảnh: P. Giang)

Đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Thụy Điển, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhắc lại một số hoạt động hợp tác lớn trong lĩnh vực TT&TT thời gian qua. Chẳng hạn, năm 2014 đã phối hợp tổ chức hội thảo về sáng tạo, tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội của kỷ nguyên công nghệ số, hoặc Thụy Điển đã cấp học bổng, đào tạo bồi dưỡng phóng viên báo chí, kỹ sư viễn thông cho Việt Nam...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ hợp tác của Ericsson với các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam: “Đây là tập đoàn viễn thông đa quốc gia hàng đầu thế giới, là một trong những tập đoàn viễn thông nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, từng nhiều năm cung cấp công nghệ GSM, 3G cho các doanh nghiệp viễn thông ở Việt Nam. Sắp tới, đề nghị Ericsson và các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường hợp tác về triển khai 4G và thành phố thông minh. Hiện ở Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình chính quyền điện tử các cấp, cố gắng đến năm 2020 sẽ xây dựng được 5 thành phố thông minh”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Bộ trưởng Ann Linde bức tranh tem làm quà lưu niệm. (Ảnh: P. Giang)

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực TT&TT Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề EU của Thụy Điển Ann Linde cho biết phía Thụy Điển cũng rất quan tâm tới việc hợp tác trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, đô thị thông minh (đô thị kỹ thuật số)...

Bà Ann Linde khẳng định Thụy Điển sẵn sàng hỗ trợ các dự án thành phố thông minh được triển khai tại Việt Nam, thậm chí có thể cử người điều phối có kinh nghiệm tham gia các dự án này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet