Thụy Điển thừa nhận nhầm tàu thường thành ... tàu ngầm của Nga

MINH THU (lược dịch)

Thụy Điển thừa nhận "con tàu lạ" mà Hải quân nước này truy tìm gần bán đảo Stockholm hồi tháng 10/2014 và tình nghi là "tàu ngầm của Nga", thực chất chỉ là một “chiếc tàu lao động" bình thường.

RT cho hay chia sẻ với hãng tin TT hôm 11/4, Chuẩn Đô đốc Hải quân Thụy Điển Anders Grenstad nhấn mạnh "con tàu lạ" hoặc "tàu ngầm nước ngoài" mà Hải quân nước này tìm kiếm hồi năm ngoái chỉ là một “tàu lao động”. 

Hải quân Thụy Điển đã phải thay đổi cách gọi từ “khả năng là một chiếc tàu ngầm" sang "không phải là tàu ngầm” khi mô tả quá trình tìm kiếm con tàu lạ được phát hiện hoạt động gần bán đảo Stockholm. 

Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp Visby của Thụy Điển tham gia tìm kiếm "con tàu lạ" hồi tháng 10 năm ngoái. 

Thậm chí, chương trình tìm kiếm rầm rộ chiếc tàu lạ còn được xem là cái cớ để Bộ Quốc phòng Thụy Điển tăng khoản chi ngân sách quốc phòng giai đoạn 2016 – 2020 lên con số 6 tỷ kronor (696 triệu USD).  

Vụ lầm lẫn bắt đầu khi một thợ ảnh nghiệp dư chụp được một chiếc tàu không rõ nguồn gốc, bị nghi là tàu ngầm của nước ngoài và gửi tới Bộ Quốc phòng Thụy Điển. Thậm chí, người này còn khẳng định anh ta đã nhìn thấy vật thể ngoi lên rồi lặn xuống dưới nước. 

Theo đó, chính phủ Thụy Điển đã cho triển khai chương trình tìm kiếm kéo dài một tuần vào cuối tháng 10 năm ngoái, nhằm tìm kiếm “chiếc tàu ngầm nước ngoài” hoạt động gần Stockholm. Quá trình tìm kiếm của Hải quân Thụy Điển có sự tham gia của 200 binh sĩ cùng trực thăng, tàu tàng hình và tàu dò mìn tới lùng sục khắp vùng biển Baltic nhưng không thu được kết quả gì. 

Cũng trong giai đoạn này, truyền thông Thụy Điển đã thêu dệt lên câu chuyện về việc Hải quân nước này đang tìm kiếm một chiếc tàu ngầm bị nghi là của Nga, hoạt động trên biển Baltic. Trong khi đó, cả quan chức Hải quân Thụy Điển và Nga đều khẳng định thông tin trên là không có cơ sở. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet