Thủy quân lục chiến Mỹ có xe chiến đấu lưỡng cư mới?

Đỗ Minh (lược dịch)

Xe chiến đấu lưỡng cư ACV 1.1 được hãng Lockheed Martin chế tạo để chào hang với Thuỷ quân lục chiến Mỹ, nhằm thay thế cho các loại xe AAV đã sử dụng trong lực lượng này 40 năm qua.
Xe chiến đấu lưỡng cư ACAV 1.1 sẽ là phương tiện chiến đấu mới của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ

Gần đây, lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ đã quyết định không nâng cấp các dòng AAV hiện đang sử dụng, mà tìm một loại xe mới để thay thế.

Xe chiến đấu lưỡng cư thế hệ cũ AVV-7 đang hoạt động

ACV 1.1 mới là xe lưỡng cư bánh lốp cấu hình 8x8 - có thể hoạt động cả trên bộ lẫn dưới nước. Xe có thiết kế dạng modul, dễ nâng cấp, sử dụng các cấu kiện thiết bị có thể thay thế dễ dàng trong điều kiện chiến trường, và có tính tương thích cao với các dòng xe khác.

ACV 1.1 được trang bị các hệ thống chiến đấu tự động, có những cảm biến và thiết bị liên lạc đã được nâng cấp. Xe có thể mang pháo tự động có cỡ nòng 30mm.

Xe được bọc giáp toàn bộ xe, nặng khoảng hơn 20 tấn, hoạt động bằng một động cơ turbodiesel công suất 700bhp.

Đồ hoạ mô tả sơ bộ về ACV 1.1

Xe có ghế ngồi cho 13 lính thuỷ với đầy đủ trang bị vũ khí cá nhân – không tính kíp lái – và có thể chở khoảng 7.200kg trang thiết bị. Xe kín, chỉ kíp lái xe có thể quan sát qua cửa sổ và ra – vào xe qua cửa nóc phía trên khoang lái, còn lính thuỷ ra vào bằng cửa lớn dày và có khoá chốt kín ở đuôi xe.

Xe có hệ thống bơm đẩy nước để di chuyển với tốc độ khoảng 9,2km/h trên biển, có hệ thống cung cấp không khí cho động cơ và cho lính thuỷ. Xe có khả năng chịu sóng tốt, có thể đi trên biển thời gian dài, vượt các bãi biển có địa hình phức tạp như bãi đá, rặng san hô…, chịu đạn tốt, có thể chiến đấu ban đêm.

Biểu đồ so sánh ACV 1.1 và DUKW

Xe có khả năng tự chuyển đổi từ chế độ hoạt động trên mặt đất sang trên mặt nước và ngược lại tuỳ thuộc địa hình xung quanh, khả năng hoạt động trong tình trạng tự điều khiển của xe tương tự như khi người lái điều khiển bánh lái và các hệ thống điều khiển khác.

Hãng Lockheed so sánh loại ACV mới này với loại xe đổ bộ DUKW lừng danh thời Thế chiến thứ II. DUKW là phương tiện đổ bộ tiêu chuẩn của lính phe Đồng minh, có thể chở 25 lính mỗi lần từ tàu đổ bộ vào bờ rồi quay lại làm chuyến nữa – liên tục như một loại xe bus chiến trường trên biển. DUKW không được bọc giáp chống đạn, sử dụng một động cơ xăng 95bhp, nhưng bất kể thiết kế thô sơ như thế, nó đã được sử dụng rất phổ biến, góp công lớn giúp nhiều cuộc đổ bộ từ biển của lính Đông minh thành công.

Lockheed còn tiết lộ rằng phiên bản trong tương lai của ACV 1.1 còn có khả năng tự động hoá cao hơn – nó có thiết bị hoa tiêu tự động cả trên bộ và dưới nước. Hãng còn tin chắc rằng phiên bản ACV 1.1 hiện nay sẽ trở thành phương tiện cứu hộ hữu dụng trong thiên tai, bão, lũ.

Việc đổ bộ từ tàu chở quân vào bờ chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với lính thuỷ. Xe bọc thép lưỡng cư là phương tiện thích hợp nhất cho hoạt động xung kích đổ bộ dưới làn đạn của kẻ địch, giúp bảo vệ tính mạng cho lính thuỷ khi vượt qua những bãi bùn lầy hay rặng san hô sắc nhọn để hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu.

Nguồn: Lockheed Martin

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet