Thủy quân lục chiến Trung Quốc lần đầu tập trận ở Tân Cương

MINH THU (lược dịch)

Chỉ vài ngày sau khi chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên thông qua bộ luật mới cho phép quân đội tham gia sứ mệnh chống khủng bố ở nước ngoài, thủy quân lục chiến Trung Quốc đã bắt đầu diễn tập trên vùng sa mạc phía tây khu vực Tân Cương.

Reuters đưa tin theo giới phân tích, các cuộc diễn tập vẫn đang diễn ra cho thấy lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc đang được chú trọng nâng cao năng lực để trở thành một đội quân tinh nhuệ, có thể triển khai sức mạnh ra ngoài ngoài lãnh thổ quốc gia. 

Năng lực phản ứng trước các mối đe dọa từ bên ngoài còn nhiều hạn chế của Trung Quốc được bộ lộ sau 2 sự kiện hồi tháng 11/2015 khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hành quyết một con tin người Trung Quốc và cái chết của 3 giám đốc điều hành trong vụ IS tấn công một khách sạn ở Mali. 

Lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc tập trận ở Tân Cương. 

Luật chống khủng bố mới được chính phủ Trung Quốc thông qua hồi cuối tháng 12/2015 nhằm mục đích bảo vệ các lợi ích ngoại giao và toàn cầu ngày càng nhân rộng của nước này. Tuy nhiên, giới tướng lĩnh quân đội Trung Quốc cũng đang cố gắng thành lập một đội quân được xếp vào danh mục lực lượng có sức mạnh hùng hậu nhất thế giới. 

"Trung Quốc đã nghiên cứu các chính sách của Mỹ một cách cẩn thận", ông Leszek Buszynski tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng tại Đại học quốc gia Australia nói. 

Trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi đầu tháng này, Thiếu tướng Hạm đội Nam Hải, ông Li Xiaoyan cho hay việc huấn luyện trong điều kiện thời tiết lạnh giá sẽ cải thiện năng lực của lực lượng hải quân lục chiến để thực hiện các nhiệm vụ "ở vùng xa xôi và không thông thạo địa hình". 

Trong quá trình diễn tập, lực lượng thủy quân lục chiến sẽ di chuyển trên quãng đường dài 5.900 km bằng máy bay, xe tải và đường sắt khởi hành từ phía nam tỉnh Quảng Đông. Đây là quãng đường diễn tập xa nhất mà lực lượng này từng thực hiện. 

Còn theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các cuộc diễn tập tại Tân Cương là một phần trong "kế hoạch tập trận thường niên". 

Trước đó hồi năm 2014, thủy quân lục chiến Trung Quốc đã lần đầu tiên tiến hành huấn luyện ở vùng đồng cỏ Nội Mông. Vào thời điểm đó, cuộc tập trận này được xem là bất thường bởi lực lượng này vốn chỉ quen với các cuộc diễn tập đổ bộ bờ biển. Kể từ đó, 15.000 binh sĩ trong thủy quân lục chiến dưới sự chỉ đạo của Hạm đội Nam Hải thuộc Hải quân Trung Quốc, đã tham gia nhiều bài diễn tập địa hình mới.  Khu vực tập trận cách vùng biển gần nhất 2.000 km. 

"Cách đây 10 năm, thủy quân lục chiến Trung Quốc chưa bao giờ đóng vai trò quan trọng và lực lượng này cũng không sẵn sàng hoạt động", ông Gary Li, một chuyên gia nghiên cứu độc lập tại Bắc Kinh nói. 

Với quyết tâm của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhằm xây dựng một đội quân hiện đại hơn, vị thế của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trên trường quốc tế cũng ngày càng được nâng cao. Cụ thể, Hạm đội Nam Hải vốn đặt căn cứ gần đảo Hải Nam, đã được sử dụng làm lực lượng chuyên đảm trách các sứ mệnh vượt qua cả vùng Biển Đông. 

Theo đó, lực lượng tàu thuyền của Hạm đội Nam Hải đã được điều động tới Trung Đông và Địa Trung Hải sau khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra chống khủng bố quy mô quốc tế quanh khu vực Sừng châu Phi. 

Hồi tháng 11/2015, giới chức Trung Quốc cho hay họ đang thảo luận với chính phủ Djibouti để xây dựng "các cơ sở hỗ trợ" thường trực ở đây nhằm hỗ trợ cho hoạt động của lực lượng hải quân. Đây được xem là căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc. Khu vực cảng của Djibouti từng là nơi đặt căn cứ hải quân của nhiều nước bao gồm Mỹ, Pháp và Nhật Bản. 

Để mở rộng vai trò gìn giữ hòa bình quốc tế, hồi tháng 9/2015, ông Tập còn thông báo đóng góp 8.000 binh sĩ nước này vào lực lượng của Liên Hợp Quốc.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet