Khẩu phần ăn được xây dựng với 2 mức: Mức cơ sở tại bến và mức cơ sở đi biển. Về nguyên tắc: Thiết kế bữa ăn đa dạng, sử dụng nhiều loại thực phẩm có sẵn tại địa phương trên cơ sở cân nhắc khả năng chế biến.

Chiều 25/8, tại Hải Phòng, Cục Hậu cần Hải quân phối hợp với Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế; Viện Công nghệ mới, Viện Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo Xây dựng khẩu phần ăn cho bộ đội Tàu ngầm Hải quân. Tham gia có các đồng chí: GS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục kế hoạch đào tạo Bộ Y tế, Trưởng ban cố vấn dinh dưỡng Hải quân; PGS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, Phó ban cố vấn dinh dưỡng Hải quân; đại biểu Viện Thực phẩm chức năng, Viện Công nghệ mới; thủ trưởng Cục Hậu cần và cơ quan chức năng Cục Hậu cần Hải quân.

Quang cảnh buổi hội thảo

Khẩu phần ăn cho bộ đội tàu ngầm được xây dựng dựa trên khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt Nam do Bộ Y tế ban hành năm 2016, hoạt động đặc thù quân sự của Hải quân nhân dân Việt Nam, kết quả khảo sát ban đầu tại đơn vị Hải quân của Ban cố vấn dinh dưỡng Hải quân.

Khẩu phần ăn được xây dựng với 2 mức: Mức cơ sở tại bến và mức cơ sở đi biển. Về nguyên tắc: Thiết kế bữa ăn đa dạng, sử dụng nhiều loại thực phẩm có sẵn tại địa phương trên cơ sở cân nhắc khả năng chế biến. Cơ cấu bữa ăn trong 1 ngày đảm bảo 3 bữa chính (sáng, trưa, tối), 2 bữa phụ. Phân chia năng lượng, bữa sáng 25%, bữa trưa 30%, 2 bữa phụ mỗi bữa cung cấp 10%, bữa tối 25% tổng năng lượng.

Khẩu phần ăn bảo đảm tinh an toàn, đa dạng và giá trị dinh dưỡng cho từng bữa. Thực phẩm lựa chọn ưu tiên dễ tiêu hóa, hấp thu và phù hợp với điều kiện của đơn vị. Bữa ăn sẽ được xây dựng để hạn chế nấu ăn trên tàu. Mỗi bữa chính sẽ có 2 món mặn, 1 món canh, 1 món xào hoặc luộc, 1 món cơm, 1 món tráng miệng và đồ uống. Bữa phụ sẽ có sữa và hebi (sản phẩm cao năng lượng và bổ sung vi chất dinh dưỡng) và hoa quả.

Khẩu phần được kiểm soát về thành phần các chất dinh dưỡng và thực phẩm. Mẫu lưu thực phẩm cần được thực hiện theo quy trình chuẩn.

Các đại biểu tham gia hội nghị đánh giá cao việc ban cố vấn và Viện Dinh dưỡng đã nghiên cứu xây dựng một cách khoa học, phù hợp với môi trường hoạt động đặc thù của bộ đội tàu ngầm. Cục Hậu cần sẽ đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân cho ăn thử nghiệm tại đơn vị tàu ngầm để đánh giá sự chấp nhận và hiệu quả đề điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Tựa bài do Infonet đặt lại