Thuyết âm mưu: Hillary Clinton dùng "thế thân" để che giấu sức khỏe tồi

Tuệ Minh (lược dịch)

Tình trạng sức khỏe của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Những người theo thuyết âm mưu cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ đã sử dụng người thế thân để xuất hiện trước công chúng trong khi mình đang mắc “trọng bệnh”

Giả thiết này nghe có vẻ siêu thực, tuy nhiên, những người theo thuyết âm mưu đã phân tích hình ảnh của bà Clinton tại lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 ở thành phố New York vừa qua. Ban đầu, chiến dịch của bà cho biết bà không phải bị ốm mà chỉ là “quá nóng”, sau đó đã phải thừa nhận rằng bà Clinton bị viêm phổi. Việc che giấu tình trạng sức khỏe của ứng viên đảng Dân chủ là một bước đi sai lầm và nó đã trở thành vấn đề khi những người ủng hộ ông Trump liên tục lặp lại rằng bà Clinton không đủ sức khỏe để giữ vị trí Tổng thống Mỹ.

Như thường lệ, những người theo thuyết âm mưu đã không mất thời gian để phân tích những hình ảnh tràn đầy năng lượng của bà Clinton khi rời khỏi nhà của con gái Chelsea chỉ 90 phút sau khi bà đứng không vững tại khu tưởng niệm 11/9.

Dưới đây là giả thiết được đưa ra: Người rời khỏi căn hộ của Chelsea với diện mạo khỏe khoắn không phải là Hillary Clinton mà là một người thế thân được thuê để che đậy tình trạng sức khỏe yếu của ứng viên đảng Dân chủ. Bằng chứng mà những người theo thuyết âm mưu đưa ra là: chân của người này trông thon gọn hơn, hình dạng của mũi khác và phần dái tai có kích cỡ khác so với hình ảnh bình thường của bà Clinton.

Điều lạ hơn là, đây là lần thứ hai những người chỉ trích bà Clinton phát hiện sự khác thường ở đôi tai của bà. Tuần trước, có người cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đeo một đôi khuyên tai đặc biệt trong cuộc họp của Diễn đàn Tham mưu trưởng ở New York để những người trợ lý có thể “nhắc bài” cho bà khi bà không trả lời được các câu hỏi.

Bà Clinton bị cho là đã sử dụng người thế thân để tham gia sự kiện hôm 11/9. 

Bác sĩ của bà Clinton, Lisa R. Bardack, thông báo, bà Clinton bị viêm phổi và đang phải điều trị kháng sinh, “bà nên nghỉ ngơi và phải điều chỉnh lịch trình hoạt động”. Tổng thống Barack Obama hôm 11/9 cũng thừa nhận bà Clinton bị mất sức nhưng “đang được chăm sóc và hồi phục nhanh chóng”.

Liệu có phải ứng viên đảng Dân chủ sử dụng thế thân hay không? Không ai có thể chắc chắn điều này, tuy nhiên, một số lãnh đạo thế giới cũng đã dùng những người có ngoại hình giống mình để tham gia một số hoạt động.

Saddam và Uday Hussein

Cả cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và con trai ông, Uday, đều được cho là đã sử dụng người thế thân cùng với một nhóm vệ sĩ lớn khi tham gia các hoạt động nơi công cộng để tránh bị ám sát. Abdul Latif, người đã trốn khỏi Iraq từ nhiều năm trước, cho biết anh ta được lựa chọn trong lớp học vì có ngoại hình giống với ông Hussein, sau đó buộc phải mạo hiểm cuộc sống để bảo vệ cho con trai của nhà lãnh đạo Iraq.

Báo cáo này càng làm dấy lên những nghi ngờ cho rằng liệu có phải thực sự nhân vật đã bị tiêu diệt hay đó chỉ là người thế thân. Một số người tin rằng năm 2003 các binh lính Mỹ mới chỉ giết người giống Uday chứ không phải người thật.

Narendra Modi

Abhinandan Pathak không chỉ có ngoại hình giống hệ Thủ tướng Ấn Độ mà còn là một người hâm mộ lớn của ông. Đây là một điều may mắn đối với ông Modi, bởi trong mùa tranh cử cuối cùng, Pathak đã đóng vai ông Modi, đi tới những ngôi làng mà Pathak biết ông Modi không bao giờ tới, hứa hẹn với người dân về một nền kinh tế tươi sáng hơn và một tương lai ổn định hơn cho Ấn Độ.

Mặc dù nhiều người tham gia các sự kiện này nhận ra Pathak không phải ông Modi thật nhưng họ vẫn vui vẻ khi cho rằng ít ra chiến dịch tranh cử của ông Modi đã chú ý tới những vùng xa xôi như thế này còn hơn không có ai.

“Tôi cho rằng kiếp trước mình đã làm rất nhiều việc tốt nên thần linh mới ban cho tôi ngoại hình giống ông Modi. Tôi cầu nguyện cho ông hàng ngày và tôi tin rằng ông Modi là một đấng thần linh”, Pathak cho biết.

Joseph Stalin

Nhiều thập kỷ sau khi lãnh đạo Liên Xô qua đời, ông Felix Dadaev, 88 tuổi, xuất hiện và thừa nhận mình đã được thuê để làm người thế thân cho Stalin. Trong một cuốn tự truyện, ông Dadaev cho biết mình là một trong bốn người đàn ông được thuê để đóng giả nhà lãnh đạo trước công chúng nhưng ông phải giữ im lặng trong một thời gian dài để tránh nguy cơ bị ám sát. Theo ông Dadaev, ông giống Stalin đến mức có thể lừa được cả những người thân cận nhất với nhà lãnh đạo này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Foreign Policy (Tạp chí Chính sách đối ngoại) là một tạp chí của Mỹ xuất bản 2 số/tháng. Tạp chí này được thành lập vào năm 1970, hiện nay do ông David Rothkopf làm chủ biên. Tạp chí chủ yếu tập trung phân tích các chính sách đối ngoại của nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong chính trường Mỹ đã tham gia viết bài cho tạp chí này như Thượng nghị sỹ John McCain, nhà báo từng giành giải Pulitzer Tom Ricks…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet