Tiêm chủng kiểu… Côn Đảo

Minh Hà

Không có UBND cấp xã phường nên không có trạm y tế cấp tương đương. Huyện đảo đặc biệt này có 10 khu dân cư, với trên 7000 dân. Cơ sở y tế duy nhất ở Côn Đảo là Trung tâm Y tế quân dân y.

Người dân Côn Đảo rất thích... tiêm chủng

Người dân thích tiêm chủng

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, cán bộ chuyên trách tiêm chủng của Trung tâm Y tế quân dân y Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết: Tỷ lệ tiêm chủng viêm gan B mũi sơ sinh ở huyện đảo này luôn trên 98%, trong khi tỷ lệ chung vắc xin này ở nhiều vùng thuận lợi hơn trong đất liền chỉ đạt trên 70%, thậm chí chỉ 40-60%.

Ở huyện đảo đặc biệt này chỉ có duy nhất cơ sở y tế nơi chị Hằng công tác, nên người dân ở khu vực trung tâm, làng Cỏ Ống gần sân bay và cảng cá Bến Đầm, đều tụ về Trung tâm Y tế quân dân y để tiêm chủng trong ngày 24-25 hàng tháng. 

Vì đặc thù này nên 11 cán bộ tiêm chủng ở Trung tâm hầu như nhớ hết các cháu trong độ tuổi tiêm chủng. Đến lịch tiêm nếu cha mẹ các cháu chưa đến, họ liền điện thoại… nhắc, vậy nên tỷ lệ tiêm chủng ở Côn Đảo rất cao. Ngay chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi- rubella vừa qua, Côn Đảo đạt trên 96% số trẻ đến tiêm, cao hơn trong đất liền.

Vắc xin muốn đến Côn Đảo, ngoài đường hàng không còn có đường biển. Đi tàu từ Vũng Tàu ra Côn Đảo mất khoảng 13g đồng hồ, nên các cán bộ tiêm chủng ở Côn Đảo nhận vắc xin 3 tháng/lần, không như đất liền nhận vắc xin hàng tháng. Ở Côn Đảo giờ đã có tủ lạnh chuyên dụng, vắc xin nhận về sẽ được bảo quản tại Phòng khám sàng lọc cạnh phòng tiêm, cạnh đó là phòng theo dõi sau tiêm được dọn dẹp rất sạch sẽ.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thanh và cán bộ chuyên trách tiêm chủng Nguyễn Thị Thúy Hằng kiểm tra tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng

Dù tỷ lệ trẻ có chỉ định hoãn tiêm sau khám sàng lọc hàng tháng lên tới 20%, chủ yếu là các cháu đang có ho, sốt hay đang dùng thuốc corticoid nên bác sỹ chỉ định hoãn tiêm, nhưng tỷ lệ tiêm chủng luôn cao vì tháng trước hoãn tiêm, tháng sau các cháu sẽ được cha mẹ đưa tới để tiêm chủng.

“Chúng tôi chẳng có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là nói cho cha mẹ và người thân các cháu biết nếu không tiêm vắc xin, nguy cơ lây truyền viêm gan B và các bệnh kéo theo sau đó sẽ lớn hơn nhiều lần”- chị Hằng cho hay.

Theo chị Hằng, có kết quả đó là vì người dân đã thực sự có kiến thức và mong muốn được tiêm chủng phòng bệnh, họ luôn hỏi con họ đã đến lịch tiêm chưa và đến tiêm ngừa rất đầy đủ.

Hy vọng một hòn đảo sạch bóng dịch bệnh

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Thanh, GĐ Trung tâm Y tế quân dân y Côn Đảo, trước 1995 Côn Đảo có bệnh nhân  ho gà, bại liệt, giờ các chứng bệnh này đã hết hẳn. Đó là nhờ tiêm chủng và các biện pháp phòng dịch hữu hiệu mà bà con và các cán bộ y tế cùng phối hợp áp dụng.

"Năm 2014 huyện chúng tôi có trên 60 ca mắc sốt xuất huyết, nếu nói về số lượng thì không nhiều nhưng so sánh trên tổng số dân thì cũng là nhiều với Côn Đảo. Chúng tôi cũng có một số ca mắc rubella và quai bị. Chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella vừa qua đã có trên 900 trẻ 1-14 tuổi ở Côn Đảo được tiêm chủng, giờ vắc xin này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên nên hy vọng tới đây Côn Đảo sẽ loại trừ thêm được bệnh này”- bác sỹ Thanh nói.

Côn Đảo là một địa danh huyền thoại. Ngay bên cạnh các resort, khu nghỉ dưỡng mới có khi là những… nhà tù, những “địa ngục trần gian” trong chiến tranh. Giờ đây, bên bờ biển đẹp, bên những hòn Cau, hòn Bảy Cạnh, hòn Lớn xinh đẹp ở Côn Đảo, bên cạnh câu chuyện về những người anh hùng đã sống, chiến đấu và hy sinh ở Côn Đảo, là câu chuyện của những người dân Côn Đảo ngày nay. 

Họ đang viết tiếp những câu chuyện mới của một Côn Đảo mới và đang thay đổi từng ngày. Ở trong những câu chuyện mới ấy, có câu chuyện của những người làm y tế, làm tiêm chủng ở Côn Đảo, những người đã có những cách làm mới rất sáng tạo để dù xa đất liền, trẻ em Côn Đảo đã được tiêm đầy đủ vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, được tiêm dịch vụ theo yêu cầu và dịch bệnh đang dần dần trở thành quá khứ ở Côn Đảo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet