Tiêm kích đánh chặn MIG-41 “khủng” cỡ nào?

Đức Dũng (Lược dịch)

Mặc dù còn nhiều thông tin về MiG-41 được giấu kín, song người đứng đầu Công ty RAC "MiG" tiết lộ, máy bay mới sẽ sở hữu công nghệ hoàn toàn mới, thậm chí có thể làm việc ngoài không gian.

Tiêm kích MiG-31 của Nga

Mới đây, phát biểu trên kênh truyền hình "Ngôi sao" của Nga, ông Ilya Tarasenko, Tổng giám đốc Tổng công ty MiG (RAC "MiG") cho biết, tổ hợp hàng không triển vọng đánh chặn tầm xa (PAK DP) MiG-41,vốn đang được phát triển để thay thế các máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31, sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

Ông Tarasenko cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện việc này. Đối với chúng tôi, đó là sản phẩm phát triển dựa trên máy bay MiG-31. Đây là một chiếc máy bay có công nghệ hoàn toàn mới. Các công nghệ mới, tàng hình, làm việc trong không gian, tốc độ mới, phạm vi hoạt động mới ....".

Ông cũng lưu ý rằng tất cả các phát triển sẵn có đều được thực hiện trong dự án PAK DP.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự Quốc tế "Army-2017" ở ngoại ô Kubinka, ông Tarasenko khẳng định, rằng PAK DP được phát triển dựa trên máy bay MiG-31 của Nga; và nó sẽ có thể được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu vào giữa những năm 2020.

Theo ông, MiG-41 sẽ là một "chiếc máy bay hoàn toàn mới", và không phải là một phiên bản  nâng cấp sâu của chiếc MiG-31, mà là một sự thay thế.

Ông cũng nói rằng máy bay đánh chặn tầm xa PAK DP của Nga sẽ sử dụng các công nghệ hoàn toàn mới để làm việc tại Bắc Cực. Tổng giám đốc của RAC "MiG" tiết lộ: "Sau đó, nó sẽ được chuyển sang dự án không người lái".

Mặc dù Nga vẫn giữ kín các thông tin về MiG-41, nhưng cũng hé lộ rằng MiG-41 sẽ thể hiện mọi lợi thế của máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31. Máy bay được thiết kế bay gấp 4 thậm chí 4,3 lần vận tốc âm thanh, tức nhanh hơn mọi loại tên lửa, nên có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không của đối phương. Nó sẽ mang các tên lửa siêu thanh trên boong, và nó sở hữu nhiều tính năng khác vượt trội hơn MiG-31, nó cũng có khả năng đánh chặn các máy bay tấn công không người lái được Mỹ thiết kế mà theo giả thiết chỉ có tổ hợp phòng thủ tên lửa S-500 mới đủ khả năng.

Dự án phát triển mẫu tiêm kích đánh chặn MiG-41 đã được khởi động từ đầu năm 2014. Đồng thời, một thỏa thuận phát triển dự án MiG-41 giữa chính phủ Nga và MiG cũng đã được ký kết. Đây là động thái mới nhằm thay thế hàng loạt loại tiêm kích đánh chặn đã già cỗi và lỗi thời trong biên chế không quân Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet