Tiêm kích hiện đại nhất thế giới F-35 sẵn sàng tham chiến trong tháng tới?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tuần vừa qua, ba máy bay F-35 có mặt tại căn cứ Fairford (Anh), đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của máy bay này tại một căn cứ châu Âu. Thế nhưng, nhiều chuyên gia vẫn đặt câu hỏi: Khi nào F-35 mới sẵn sàng tham chiến?

Tướng Herbert Carlisle, người đứng đầu Bộ Tham mưu Không quân Mỹ mới đây phát biểu về F-35 rằng phi cơ chiến đấu này sẽ sớm sẵn sàng chiến đấu. “Máy bay đang gần đạt khả năng hoạt động ban đầu”, ông nói. “Tôi sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi sẽ bàn với Bộ trưởng Bộ Không quân Mỹ Deborah Lee James và tham mưu Không quân Mỹ David Goldfein và sẽ ấn định chính thức thời điểm máy bay có thể tham chiến”.

Máy bay F-35 tại căn cứ Fairford (Anh).

Trước đó, văn phòng dự án F-35 cho biết máy bay sẽ sẵn sàng chiến đấu vào ngày 1/8. Một số tướng Không quân Mỹ cũng có cùng câu trả lời. Song theo tướng Carlisle, “việc tuyên bố sẵn sàng chiến đấu còn phụ thuộc vào khả năng hoạt động của F-35”.

Trong khi đó, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố máy bay F-35 đã sẵn sàng phục vụ quân đội vào mùa hè năm ngoái. Như vậy cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được phi cơ chiến đấu thế hệ mới nhất của Mỹ có thể tham chiến hay chưa.

Gần đây Không quân Mỹ đã cho triển khai 7 phi cơ F-35 tới căn cứ không quân Mountain Home ở bang Idaho (Mỹ). Tại đây, chúng đã có một cuộc tập trận với các phi cơ tiêm kích F-15E và F-16. Không những vậy, F-35 cũng đã thử thả bom thật và đã cất cánh đầy đủ 88 lần mà không gặp bất kỳ trục trặc nào.

“Dựa trên những gì tôi được biết cũng như kết quả của đợt triển khai F-35 trên, tôi tin rằng chúng tôi có thể sớm tuyên bố F-35 đạt khả năng hoạt động ban đầu trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 tới”, ông Carlisle khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet