Tiêm kích J-20 của Trung Quốc có cùng đẳng cấp với F-35?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, hai máy bay chiến đấu tàng hình Chengdu J-20 đã cất cánh tại triển lãm hàng không ở thành phố Chu Hải (Trung Quốc) và bay trên trời trong vài phút.

Theo tạp chí Business Insider, ông Justin Bronk, một nhà phân tích không quân thuộc Viện Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho biết, sự xuất hiện của J-20 vẫn còn nhiều dấu hỏi lớn.

Theo ông Bronk, về lý thuyết J-20 “là một bước nhảy vọt lớn đối với Không quân Trung Quốc”. So với các máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ là F-22 và F-35, J-20 có “tầm hoạt động rộng hơn, bình nhiên liệu và khoang chứa vũ khí bên trong lớn hơn”.

Điều này đồng nghĩa với việc J-20 là một hiểm họa lớn đối với quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương. Ông Bronk cho biết, với số lượng lớn, nó có thể khiến các máy bay cảnh báo sớm, cũng như phi cơ tiếp nhiên liệu và các căn cứ trong khu vực gặp nguy hiểm nếu một cuộc xung đột vũ trang xảy ra.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein trả lời tạp chí Breaking Defense rằng ông không quá lo lắng về loại máy bay mới của Trung Quốc. “So sánh J-20 với F-35 là không cần thiết”, ông Goldfein từng phát biểu vào tháng 8.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng cho đến nay vẫn không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đã chế tạo hệ thống mạng liên lạc cũng như các thiết bị cảm biến hiện đại như F-35. “Phi công không còn phải mất nhiều thời gian để quan sát tình hình trên không, ngày nay máy móc đang giúp họ giảm bớt gánh nặng. Chúng mang lại một bức tranh toàn cục, giúp phi công dễ dàng có thể đưa ra quyết định chinh xác”, ông Bronk nói. Như vậy, F-35 có lợi thế hơn so với J-20 về tầm nhìn trên không.

Cho đến nay, chi tiết kỹ thuật của J-20 vẫn còn là một bí ẩn lớn. Trước đây, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp một số lượng lớn dữ liệu từ các dự án phát triển máy bay chiến đấu của Mỹ.

J-20 có hình dáng giống F-35 ở nhiều mặt.

Ông Bronk cho biết, mặc dù chúng ta “không thể nói chắc về khả năng của F-35” song ông tin rằng “thiết bị cảm biến và hệ thống mạng của J-20 hoàn toàn không thể bằng với F-35 và F-22. Đó là bởi hệ thống cảm biến tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm của những kỹ sư chế tạo”.

Sự xuất hiện của J-20, cùng với hàng loạt các phi cơ chiến đấu cũ, các dàn phóng tên lửa đất đối không, rađa, thiết bị gây nhiễu và nhiều loại tên lửa hành trình sẽ khiến Mỹ và các nước đồng minh ở Châu Á – Thái Bình Dương phải đau đầu.

Các chuyên gia cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với khả năng máy bay này có thể được đưa vào sử dụng vào năm 2018. Ông Bronk cho biết, Mỹ đã mất một thập kỷ để thiết kế và thử nghiệm F-22 trước khi được bàn giao cho Không quân Mỹ. “Chúng ta đều biết Mỹ đã phải mất bao nhiêu tiền và thời gian để chế tạo một phi cơ chiến đấu lợi hại như F-22. Rất có thể Trung Quốc cũng sẽ gặp vấn đề tương tự”, ông nói.

Thêm vào đó, hai máy bay J-20 chỉ cất cánh trên trời trong khoảng một phút. Máy bay không hề thực hiện một động tác nào của một phi cơ tiêm kích như mở khoang vũ khí bên trong hay liệng tầm thấp. “Vẫn còn quá ít thông tin được biết”, ông Greg Waldron, tổng biên tập tạp chí FlightGlobal cho biết. “Chúng ta biết rằng âm thanh của nó rất lớn, nhưng lại không thể khẳng định được đây là loại động cơ nào cũng như độ cơ động của nó ra sao”.

Một phi đội máy bay F-22 và F-35 của Mỹ.

Ông Bronk cho rằng hai chiếc J-20 cất cánh tại Chu Hải thực chất chỉ là những phiên bản thử nghiệm. “Rất có thể những chiếc phi cơ này vẫn còn đang được cải tạo, hoặc được lắp đặt nhiều thiết bị để đánh giá hoạt động thay vì là những chiếc phi cơ hoàn chỉnh thực sự”, ông nói.

Ông Bronk cũng nhấn mạnh máy bay này có thể đang sử dụng một loại động cơ có công suất không lớn. “Hoạt động động cơ đối với phi cơ tiêm kích là cực kỳ quan trọng. Trung Quốc và Nga vẫn đang gặp nhiều vấn đề trong việc chế tạo những loại động cơ chất lượng cao”, chuyên gia quân sự cho biết.

Vì vậy, mặc dù phi cơ tàng hình mới của Trung Quốc có thể sẽ thay đổi cân bằng quyền lực ở Thái Bình Dương, song liệu Trung Quốc có thể sản xuất số lượng lớn loại máy bay này trong tương lai gần hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet