Tiêm kích J-20 Trung Quốc lần đầu cất cánh trước sự trầm trồ của công chúng

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Triển lãm Hàng không năm 2016 diễn ra tại thành phố Chu Hải (Trung Quốc) là nơi nhiều máy bay hiện đại của Trung Quốc đã được công bố, và năm nay J-20 đã cất cánh trước sự chú ý của nhiều người đến xem.

Ông Shen Jinke, một phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc cho biết, J-20 sẽ đóng vai trò “bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”. “Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của máy bay chiến đấu tàng hình được sản xuất trong nước mới này”, Không quân Trung Quốc cho biết.

Máy bay J-20 tại Triển lãm Hàng không Chu Hải (Trung Quốc).

J-20 được coi là một đối trọng của các máy bay chiến đấu Mỹ, bao gồm các phi cơ thế hệ thứ tư như F-16, F/A-18 Hornets và thậm chí là cả F-22 và F-35, hai máy bay hiện đại nhất mà Washington đang có.

Vào năm 2009, rất nhiều dữ liệu của dự án phát triển F-35 của Mỹ đã bị đánh cắp. Khi nhận thấy thiết kế của J-20 có nhiều điểm tương đồng với F-35, nhiều người đã nghi ngờ Trung Quốc đã có trong tay những dữ liệu bị đánh cắp và dùng chúng để chế tạo máy bay của riêng mình.

Hiện vẫn còn rất ít thông tin về khả năng chiến đấu của J-20, song nhiều người tin rằng trong tương lai nó sẽ là một trong những phi cơ chủ lực của Trung Quốc, giúp không quân nước này khẳng định sức mạnh trên không cũng như oanh kích các mục tiêu quan trọng từ xa.

Máy bay J-20 có nhiều điểm tương đồng với phi cơ F-35 của Mỹ.

Cả J-20 và một phi cơ chiến đấu khác là J-31 đang được coi là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các máy bay tiêm kích hiện đại của Mỹ và Nga.

J-20 có chiều dài 20m và sải cánh dài 13m. Tốc độ tối đa của máy bay được cho là khoảng 2.100km/giờ. J-20 đã nhiều lần được cất cảnh thử nghiệm từ năm 2011 và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào nửa sau thập kỷ này. Có thông tin cho rằng một vài chiếc J-20 đã được sản xuất vào tháng 12/2015.

Một số chuyên gia cho biết, thân máy bay được thiết kế để có thể lắp đặt bình nhiên liệu lớn, cho phép máy bay có thể hoạt động trong một thời gian dài.

J-20 được coi là một trong những vũ khí chủ lực của Không quân Trung Quốc trong tương lai.

Triển lãm Hàng không Chu Hải được tổ chức từ ngày 1 đến 6/11, và sẽ công bố nhiều loại máy bay quân sự mới của cả Trung Quốc và nước ngoài. Trước đó Trung Quốc đã công bố J-31 trước công chúng vào năm 2012.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet