Tiêm kích Nga chưa xuất kích đã được nhiều nước “thèm khát”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, tập đoàn máy bay MiG đã đàm phán với một số quốc gia trên thế giới và hi vọng sẽ bán được các phi cơ MiG-35 Fulcrum-F hiện đại cho họ.

Mặc dù MiG-35 vẫn chưa được đưa vào sử dụng ở Nga, song hãng sản xuất của máy bay này đang đàm phán với một số quốc gia như Peru, Myanmar và Bangladesh.

Máy bay MiG-35 của Nga.

Giám đốc điều hành hãng MiG Ilya Tarasenko trả lời phỏng vấn của hãng tin TASS rằng: “Chúng tôi đang thảo luận về việc cung cấp máy bay MiG-35. Chúng tôi đang có cuộc đàm phán với những quốc gia trong các khu vực quen thuộc, bao gồm Myanmar, Bangladesh và Peru”.

Khác với các phiên bản trước đây của MiG-35, Fulcrum-F là một loại máy bay tương tự với phi cơ cất cánh từ tàu sân bay MiG-29KR. Fulcrum-F không được trang bị hệ thống radar quét mạng pha chủ động (AESA) và động cơ đẩy đổi hướng như loại MiG-35 mà Nga từng đề xuất cho Ấn Độ vào năm 2011.

“Loại máy bay MiG-35 này về cơ bản là phiên bản nâng cấp của MiG-29KR”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết. “Nó không có động cơ đẩy đổi hướng, và việc nó không được trang bị AESA là do vấn đề chi phí chứ không phải vấn đề kỹ thuật”.

Trước đó vào đầu năm nay, một nguồn tin giấu tên cũng xác nhận rằng dự án MiG-35 là nhằm giúp hãng MiG có thể sóng sót trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

“Dự án MiG-35 tồn tại hoàn toàn là nhằm giúp hãng MiG có thể tiếp tục sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài. Bộ Quốc phòng Nga muốn máy bay có radar AESA, nhưng lại muốn chi phí sản xuất MiG-35 rẻ nhất có thể. Trong khi đó, các khách hàng nước ngoài vẫn mua MiG-35 mà không có AESA do giá thành rất rẻ”, nguồn tin này cho biết.

Mặc dù trong thời Chiến tranh Lạnh, tập đoàn MiG là doanh nghiệp thiết kế máy bay chủ lực của Liên Xô, song sau khi Liên Xô tan rã hãng này đã gặp nhiều khó khăn. Khách hàng ngày nay, trong đó có Lực lượng Không quân Nga đều muốn có loại máy bay Su-27 Flanker cùng nhiều loại phi cơ khác của hãng Sukhoi.

Thành công hay thất bại của MiG-35 sẽ quyết định số phận của hãng MiG, trong bối cảnh Sukhoi đang có những động thái để mua lại hãng này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet