Tiêm kích Nga và Mỹ đã “mặt đối mặt” tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ, Trung tướng Charlie Brown, các phi công trên chiếc tiêm kích-cường kích F-16 của Mỹ đã lần đầu tiên “mặt đối mặt” với các máy bay chiến đấu của Nga trên vùng trời Syria.
TIêm kích F-16 của Không quân Mỹ
Tiêm kích -ném bom Su-34 của Không quân Nga
Những quan ngại về khả năng không quân của Nga và Mỹ sẽ đụng độ nhau trong quá trình không kích IS ở Syria đã ngày càng có cơ sở khi mới đây, các máy bay Nga và Mỹ đã “chạm trán” nhau trên vùng trời Syria với khoảng cách rất gần.

Trao đổi với kênh truyền hình CBS, ông Charlie Brown cho biết: “Khoảng cách giữa máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ chỉ là vài dặm. Trong khi đó, đối với các loại máy bay này, khoảng cách ngắn nhất cho phép là không dưới 20 dặm (32,19 km)”.

Ông Charlie Brown cũng bác bỏ giả thiết cho rằng máy bay Nga đã “đuổi” được máy bay Mỹ ra khỏi khu vực tác chiến của mình. “Chúng tôi bay trên vùng trời Syria nhiều hơn so với người Nga. Do đó, khi chúng tôi phải tránh họ để đảm bảo an toàn thì đó chỉ là khoảng thời gian rất ngắn so với việc chúng tôi hiện diện nhiều giờ đồng hồ trên bầu trời Syria và Iraq”- Charlie Brown khẳng định.

Trước đó, đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố Mỹ đang chờ đợi câu trả lời của Nga liên quan đến các đề nghị đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trên vùng trời Syria do quan ngại những bất ổn có thể đến từ chiến dịch không kích của Nga. Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng tuyên bố rằng Bộ Tổng tham mưu Nga về nguyên tắc đã ủng hộ đề xuất của Mỹ về phối hợp hành động giữa không quân hai nước trong chiến dịch chống lại IS ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một hội nghị trực tuyến (trao đổi qua video trực tiếp) lần thứ hai giữa cơ quan quân sự hai bên về tình hình Syria sẽ được diễn ra trong thời gian ngắn tới đây.

Hội nghị trực tuyến lần đầu đã được tổ chức ngày 1/10 theo sáng kiến của Mỹ. Theo Lầu Năm góc, nội dung chính của hội nghị lần 1 là tập trung thảo luận các biện pháp để tránh dẫn đến đụng độ giữa không quân hai nước khi cả hai cùng tiến hành không kích IS. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Antonov cho biết, hội nghị kéo dài gần 1 giờ đồng hồ và diễn ra trong không khí tích cực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet