Tiêm kích siêu thanh Mỹ sẽ được trang bị siêu pháo laser?

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ hiện đang tăng cường thử nghiệm hệ thống vũ khí laser để thúc đẩy tiến độ phát triển và chuẩn bị trang bị cho các máy bay chiến đấu cùng các loại khí tài khác vào năm 2020.

Tạp chí National Interest viết, lực lượng này đã giao cho hãng Stellar Science một thỏa thuận có giá trị 7 triệu USD, thời hạn 5 năm để thiết kế hệ thống laser và thử nghiệm giả lập.

Tiêm kích siêu thanh Mỹ sẽ được trang bị siêu pháo laser? - ảnh 1
Trong tương lai, F-22 sẽ được trang bị pháo laser.

Theo các quan chức chính phủ, vũ khí laser trong tương lai sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong các tình huống không chiến, hỗ trợ quân bộ từ trên không, phòng chống máy bay không người lái, tấn công tàu địch, công kích các mục tiêu trên bộ và thậm chí là ngăn chặn tên lửa đạn đạo của đối phương.

Một số quan chức Không quân Mỹ cho biết, nhờ nhiệt năng và quang năng rất lớn, vũ khí laser có thể đốt cháy bất kỳ mục tiêu nào mà không gây một vụ nổ lớn. Nó cũng có thể tiêu diệt gần như ngay lập tức các mục tiêu có tốc độ cao và dễ dàng phòng vệ các đợt tấn công của đối phương.

Ngoài ra, chi phí thấp cũng là lợi thế của vũ khí laser khi những loại tên lửa giá thành cao không cần được sử dụng trong chiến đấu. Không quân Mỹ cho biết, họ có dự định sẽ trang bị vũ khí laser trên máy bay tiêm kích vào năm 2023.

Các cuộc thử nghiệm dưới đất của Pháo Laser Năng lượng Cao (HEL) đã diễn ra tại Trường bắn White Sands, bang New Mexico (Mỹ). Theo kế hoạch, việc thử nghiệm loại vũ khí này trên máy bay sẽ được thực hiện vào năm 2021.

Các sĩ quan Không quân Mỹ cho biết, họ đang tập trung vào việc nâng cao công suất, độ chính xác và khả năng dẫn hướng của các loại vũ khí laser hiện tại, với hi vọng rằng họ sẽ nâng được công suất từ 10 kilowatt lên thành 100 kilowatt. Cho đến nay, việc có được nguồn điện đủ nhỏ nhưng có công suất lớn để lắp đặt lên một máy bay chiến đấu vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học.

Trước mắt, Không quân Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm pháo laser trên các loại máy bay cỡ lớn như C-17 và C-130 cho đến khi điều kiện công nghệ cho phép thu nhỏ loại pháo này để lắp đặt lên các phi cơ tiêm kích của Mỹ.

Tiêm kích siêu thanh Mỹ sẽ được trang bị siêu pháo laser? - ảnh 2
Pháo laser HEL trong một cuộc thử nghiệm.

Một lợi thế khác của vũ khí laser đó là nó có thể khai hỏa rất nhiều lần. Thay vì chỉ có thể phóng đi tối đa 6 hoặc 7 quả tên lửa, với pháo laser máy bay có thể bắn hàng ngàn lần mà chỉ tiêu thụ một gallon nhiên liệu máy bay.

Vũ khí laser cũng có thể được lắp đặt trên các tên lửa đạn đạo. Phó Đô đốc James Syring, giám đốc Cục Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã phát biểu rằng “việc phát triển công nghệ laser là rất quan trọng đối với chúng ta”.

Hải quân Mỹ mới đây cũng đã tuyên bố rằng tàu chiến và các tàu khu trục của họ sẽ được lắp đặt vũ khí laser trong tương lai để giúp tàu có thể chống lại máy bay không người lái và tên lửa của đối phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet