Tiêm kích Su-30 Venezuela gặp nạn khi ngăn chặn máy bay lạ

Đức Dũng (lược dịch)

Chính phủ Venezuela cho biết một máy bay quân sự Su-30 của nước này bị rơi ở khu vực biên giới giáp với Colombia khi thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn một "máy bay lạ", và hiện chưa rõ số phận của 2 phi công điều khiển chiếc tiêm kích này.
Tiêm kích Su-30

Theo tờ Lenta, ngày 17/9, một chiếc tiêm kích Su-30 của Không quân Venezuela bị rơi ở phía Tây Bắc đất nước, khu vực giáp biên giới với Colombia khi thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn một "máy bay bất hợp pháp",

Trong thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Venezuela nhấn mạnh rằng, hiện vẫn chưa rõ số phận của hai phi công. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Theo dữ liệu của quân đội, chiếc tiêm kích bị rơi sau khi báo cáo về việc phát hiện hành trình bay trái phép về hướng Nam của một máy bay lạ tại biên giới với Colombia.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez cho biết máy bay trên gặp nạn khi đang truy bắt "một máy bay bất hợp pháp" xâm nhập khu vực Tây Bắc Venezuela và bay về biên giới phía Nam, giáp Colombia".

Theo ông Lopez, trong khu vực này có ghi nhận sự gia tăng hoạt động của những kẻ buôn ma túy sử dụng lãnh thổ của chúng tôi như là một cơ sở để phân phối các chất ma túy sản xuất tại các nước láng giềng, Trung Mỹ và vùng biển Caribe.

Chiếc máy bay được điều khiển bởi phi hành đoàn gồm hai phi công – Đại úy Ronald Ramirez và Đại úy Haksona Garcia. Hiện vẫn chưa có thông tin về số phận của họ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Venezuela đã ra lệnh tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trong khu vực tai nạn.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của thảm họa này có thể là mất kiểm soát do tiêm kích bất ngờ thay đổi tốc độ khi một máy bay hạng nhẹ cố tình bay qua.

Trong vòng 1 tháng qua, quan hệ 2 nước đã trở nên căng thẳng liên quan tới vấn đề biên giới, sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh đóng cửa một phần biên giới với Colombia do một số binh sĩ Venezuela bị tấn công trong một chiến dịch chống buôn lậu ma túy.

24 máy bay tiêm kích Su-30MK2V chế tạo tại Komsomolsk-na-Amure đã được chuyển giao cho Venezuela vào các năm 2006-2008 trong khuôn khổ một hợp đồng được ký kết vào năm 2005, sau khi Mỹ từ chối hỗ trợ kỹ thuật cho phi đội F-16 của Không quân nước này.

Thảm họa vừa qua là thiệt hại kỹ thuật đầu tiên về tiêm kích này đối với Không quân Venezuela.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet