Tiêm kích tầm xa Su-34 "chào hàng" ngoạn mục tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi sử dụng loại máy bay cường kích thế hệ mới Su-34 vào tham chiến tại Syria, Nga đã chứng minh được những bước đột phá về công nghệ của mình. Màn “chào hàng” này đã khiến nhu cầu mua sắm Su-34 sẽ ngày càng nhiều.
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Nhận định trên được chuyên gia phân tích Dave Majumdar của tạp chí Mỹ The National Interest đưa ra. Theo đó, sau khi Nga sử dụng Su-34 một cách có hiệu quả trong chiến dịch chống IS ở Syria, rất nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm muốn sở hữu loại vũ khí này của Nga.

Theo Dave Majumdar, Algieria có thể sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong số các đối tác mới mong muốn sở hữu loại máy bay tiên tiến tầm xa này của Nga. Su-34 cho thấy Nga đã đạt được sự đột phá đáng kể trong lĩnh vực công nghệ kể từ thời điểm Liên Xô tan rã.

“Su-34 sẽ là sự thay thế cho Su-24. Su-34 được trang bị các ghế ngồi được bố trí thành một hàng nhưng khác với Su-24, Su-34 còn được trang bị khả năng phòng thủ trên không mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhiều” - Dave Majumdar đánh giá.

Dave Majumdar cho rằng những tiến bộ về công nghệ trên Su-34 của Nga sẽ khiến ngày càng có nhiều nước quan tâm hơn đến việc sở hữu loại máy bay này. Những công nghệ được bổ sung thêm trên Su-34 có thể kể đến như: Ngoài việc được trang bị các loại tên lửa tầm gần R-73, Su-34 còn được trang bị tên lửa tầm xa dạng “không đối không” R-77.

Điều này nâng cao đáng kể khả năng tự phòng thủ của Su-34 trong tác chiến và không cần phải có sự yểm trợ của các máy bay tiêm kích khác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như Su-24.

Ngoài ra, Su-34 còn được trang bị radar đặc biệt giúp có thể phát hiện kẻ địch phía sau lưng để cảnh báo về các mối đe dọa từ phía sau.

“Su-34 hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện tác chiến dạng “không đối không” cũng như chống lại các máy bay tiêm kích khác. Tầm hoạt động tác chiến của Su-34 là gần 700 dặm (khoảng 1.130 km) mà không cần phải tiếp dầu. Hơn nữa, máy bay này còn được trang bị hệ thống tiếp dầu trực tiếp trong khi đang bay”- Dave Majumdar liệt kê thêm các lợi thế của Su-34.

Ngoài ra, các nhà thiết kế Su-34 đã “nhìn xa trông rộng” khi tạo ra không gian thoải mái nhất cho phi công Su-34. Ghế và khoang ngồi của phi công được thiết kế rộng rãi, đủ để phi công có thể đứng thẳng dậy và xoay người chống mỏi trong khi đang bay.

Dave Majumdar kết luận rằng chính những ưu thế này cũng đóng góp không nhỏ vào việc gia tăng số lượng khách hàng muốn sở hữu Su-34.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet