Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc bất ngờ có diện mạo mới

Anh Tuấn (theo Sputnik)

Một số ảnh chụp mới của máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc sản xuất đã được công bố, cho thấy phi cơ nay đã có một lớp sơn ngụy trang mới cùng một số thay đổi nhất định.

Máy bay Chengdu J-20 là một loại máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm do Trung Quốc chế tạo, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm 2018.

Ảnh chụp mới nhất của máy bay J-20.

Mặc dù thông tin chi tiết về J-20 vẫn được giữ rất kín, mới đây hai máy bay loại này đã thực hiện những chuyến bay thử nghiệm vào ngày 17/10, mỗi chiếc đều có màu sơn khác nhau. Theo tạp chí Defense Update của Israel, màu sơn này sẽ được áp dụng cho các phiên bản đầu tiên của máy bay.

Máy bay J-20 có tốc độ tối đa vào khoảng 2,100km/giờ, được thiết kế đặc biệt để hoạt động bí mật và tránh bị các loại rađa hiện đại phát hiện. Máy bay cũng có một khoang riêng dùng để chứa các loại vũ khí khác nhau, trong đó bao gồm 4 tên lửa không đối không tầm xa BVRAAM cùng hai tên lửa tầm ngắn.

J-20 được cho là đang sử dụng loại động cơ phản lực WS-10 được chế tạo trong nước hoặc AL-31F do Nga sản xuất. Trước đó, Viện Nghiên cứu Quang điện học Lạc Dương (LEOC) tuyên bố rằng tên lửa không đối không PL-10 đã gần như hoàn thiện. Theo ông Liang Xiaogeng, thiết kế trưởng của loại tên lửa này, PL-10 có tầm xa 20km và được lắp đặt “nhiều thiết bị định vị mục tiêu bằng tia hồng ngoại cùng hệ thống chống nhiễu”.

Một ảnh khác của một chiếc J-20 với màu sơn xám nhằm ngăn chặn sóng vô tuyến dội ngược lại rađa của đối phương.

Dự kiến tên lửa PL-10 sẽ được trang bị cho J-20 khi được hoàn thiện. Sau khi được đưa vào hoạt động, nhiều khả năng máy bay sẽ được Trung Quốc triển khai đến nhiều khu vực tranh chấp khác nhau quanh đất nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet