"Tiến gần" sao Diêm Vương và sao Hỏa trong năm 2015

Ngọc Khánh

Hai sự kiện đánh dấu bước tiến của ngành nghiên cứu vũ trụ năm 2015 là việc lần đầu tiên tàu vũ trụ tiếp cận sao Diêm Vương và Nasa tuyên bố có nước lỏng trên sao Hỏa.

Tàu vũ trụ tiếp cận sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương (Pluto) là hành tinh lùn nặng thứ hai trong Hệ Mặt Trời.

Sau cuộc hành trình 9 năm, với quãng đường khoảng 4,88 tỷ km kể từ khi được phóng lên vũ trụ năm 2006, phi thuyền New Horizons của NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương.

Được phóng lên vũ trụ lúc 19h tối giờ địa phương (Florida, Mỹ) ngày 19/1/2006, New Horizons đang thực hiện sứ mệnh khám phá sao Diêm Vương và mặt trăng lớn nhất của nó là Charon.

Phi thuyền đến gần quỹ đạo của sao Diêm Vương lúc 7h49 ngày 14/7 (giờ Washington).

Những hình ảnh về bề mặt của ngôi sao giúp các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về sao Diêm Vương và tìm hiểu sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Hình ảnh sao Diêm Vương và mặt trăng Charon của nó do tàu New Horizons gửi về.

 

Sao Hỏa có nước lỏng

Sao Hỏa (Mars) là hành tinh thứ 4 tính từ Mặt Trời trong Hệ Mặt Trời. Đôi khi hành tinh này còn được gọi tên là Hỏa Tinh. Nó thường được gọi với tên khác là "Hành tinh Đỏ", do sắt ôxít có mặt rất nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho bề mặt nó hiện lên với màu đỏ đặc trưng.

Ngày 28/9, NASA đã tiến hành một cuộc họp bất thường nhằm công bố rằng đã phát hiện nước lỏng trên bề mặt Sao Hỏa. Tuy nhiên, nguồn nước này đến từ đâu vẫn là một ẩn số, có thể từ khí quyển, mặt đất hoặc cả hai, hoặc từ một lớp băng mỏng dưới bề mặt hành tinh này. Thậm chí các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng nước được giải phóng từ các khoáng chất ngậm rất nhiều nước, chẳng hạn như hydrat sunfat.


Ảnh chụp cho thấy bề mặt Sao Hỏa có những rãnh nước.

Với nhiều nhà khoa học, việc phát hiện này cực kỳ quan trọng bởi nó hứa hẹn về việc chúng ta sẽ tìm thấy sự sống trên sao Hỏa trong thời gian không xa.

Chính vì lẽ đó mà không ít người quả quyết, phát hiện này được cho là phát hiện thế kỷ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet