Tiền Giang: Bộ tem Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày tại triển lãm bản đồ

Phương Anh Linh

Sáng 22/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Tiền Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng địa phương tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đây là cuộc triển lãm lần thứ 54 được tổ chức khắp các tỉnh thành trên cả nước. Triển lãm là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ ngàn xưa đã khai phá, xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa và Trường Sa cùng nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

“Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cùng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tham quan khu vực trưng bày.

Hơn 100 tư liệu, ấn phẩm và bản đồ trưng bày tại triển lãm được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Một số hình ảnh về hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. Ngoài ra còn có 14 hình ảnh các bộ tem về biển đảo như bộ tem Hải quân (phát hành năm 1976); Cồn Cỏ anh hùng (năm 1966); Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Giàn khoan dầu (năm 1988)…

Ngay sau lễ khai mạc, khu vực trưng bày thu hít đông đảo người dân tham quan.
Chăm chú xem những tư liệu thể hiện chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm diễn ra từ ngày 22 – 26/4/2014 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Tiền Giang, địa chỉ số 27 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 4, thành phố Mỹ Tho

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet