Tiền – Yếu tố chọn chồng của 80% phụ nữ Trung Quốc

TẦN KHANH

Kết quả nghiên cứu hôn nhân tại Trung Quốc cho thấy gần 80% phụ nữ quyết định kết hôn với người chồng tương lai có khả năng kiếm gấp đôi số tiền mà người vợ có thể kiếm được.
Tiền – Yếu tố chọn chồng của 80% phụ nữ Trung Quốc

Yếu tố bảo đảm tài chính được xếp hàng đầu trong tiêu chí chọn bạn đời của phụ nữ Trung Quốc. Đặc biệt hơn 50% số phụ nữ trên muốn quản lý toàn bộ tiền lương của hôn phu tương lai.

Công ty Môi giới hôn nhân Xizhiyuan với kinh nghiệm làm việc 13 năm đã dày công nghiên cứu và đưa ra thống kê trên. Theo Xizhiyuan, trong những năm gần đây, khả năng kiếm tiền của nam giới ngày càng trở thành yếu tố quyết định gắn bó lâu dài và kết hôn của phụ nữ Trung Quốc. Do đó, hiện nay, phần phụ nữ tới Xizhiyuan để đăng ký môi giới hẹn hò đều yêu cầu nhân viên của công ty giới thiệu những đối tượng có khả năng kiếm tiền hơn ít nhất 50% so với thu nhập của họ.

Theo Jiang Weilan – giám đốc Công ty Môi giới hôn nhân Xizhiyuan, giới trẻ đặc biệt là phụ nữ thường so sánh với những bạn cùng lứa. Trước đây, họ cảm thấy hạnh phúc khi hẹn hò với những chàng trai kiếm hơn họ một ít nhưng giờ đây, yêu cầu đó ngày càng cao hơn. Ví dụ, một phụ nữ kiếm được 10.000 Nhân dân tệ/tháng (1.600 USD) sẽ yêu cầu môi giới với một người đàn ông có thể kiếm từ 15.000 – 20.000 Nhân dân tệ/tháng (2.400 – 3.200 USD). Tiêu chí người chồng tương lai kiếm tiền hơn vợ từ 50 – 60% ngày càng trở nên phổ biến.

Bản báo cáo Hôn nhân Trung Quốc thường niên năm 2012 cũng cho thấy 77% phụ nữ thành thị tại Trung Quốc muốn kết hôn với những người có khả năng kiếm tiền ít nhất hơn gấp đôi vợ. Theo các nhà xã hội học, xu thế trên đã phản ánh rõ nét nhất sự chênh lệch thu nhập đang tồn trong xã hội Trung Quốc.

Lu Xiaowen - phó giám đốc Viện Xã hội học tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho rằng xã hội Trung Quốc vẫn tồn tại lối suy nghĩ phụ nữ phải kiếm tiền ít hơn nam giới. Thực tế, phụ nữ vẫn muốn tìm kiếm người chồng tương lai có mức lương cao hơn. Trong những năm gần đây, do mức thu nhập cá nhân đã tăng thêm đáng kể khiến yêu cầu tài chính với người chồng tương lai của phụ nữ Trung Quốc cũng ngày càng cao hơn.

Ngoài ra hiện nay, phụ nữ cũng thích hẹn hò với những chàng trai có thu nhập ổn định hơn là sở hữu một căn hộ riêng. Theo đó, 89% phụ nữ chọn lương cố định là yếu tố cần để đi tới hôn nhân, trong khi 68% nghĩ bất động sản là tiêu chuẩn để chọn chồng.

Giới chuyên gia tin rằng xu hướng trên đang làm lu mờ dần tư tưởng "cưới chỉ vì tình yêu". Khi đó, cặp đôi trẻ sẽ vẫn kết hôn mà không quan tâm, đòi hỏi về tiền bạc hay nhà cửa cùa đối tác. Họ cùng nhau làm việc để xây đắp mái ấm. Do đó, cả 2 người cần phải có công việc và thu nhập ổn định để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, hơn 50% phụ nữ muốn kiểm soát thu nhập của chồng sau khi kết hôn. Mặc dù, phần lớn nam giới không đồng tình với ý kiến trên song các chuyên gia tin rằng việc để phụ nữ nắm vai trò cân đối chi tiêu sẽ giúp kinh tế gia đình ổn định và mang tới bầu không khí hòa thuận trong nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet