Tiếng chuông cảnh tỉnh từ vụ nữ sinh tự tử vì bị ép học trường y

Khánh Ngọc

Chỉ vì không muốn học ngành y, nữ sinh Ngô Thị Hoài Như đã tự tử. Sự việc bi thương này là tiếng chuông cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ thiếu kỹ năng sống và bài học cho các cha mẹ đang áp đặt con cái.

Nữ sinh tìm đến cái chết vì bị ép học ngành y?

Chết vì lý do không muốn học trường y

Hai nữ sinh Nguyễn Thị Lệ (20 tuổi, sinh viên năm nhất, ngành BS Đa khoa, Trường ĐH Y khoa Vinh) và Ngô Thị Hoài Như (20 tuổi, sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng, Trường ĐH Y khoa Vinh) chết đuối trên dòng sông Lam chỉ vì nữ sinh Hoài Như không muốn học trường y nhưng cha mẹ em vẫn ép con, khiến nhiều người giật mình. 

Theo bạn bè của hai sinh viên này, cả Như và Lệ đều hiền lành. Thời gian gần đây, Như tâm sự em buồn chán vì học lực sa sút, điểm thi các môn thấp.

Như có điện thoại về cho gia đình xin được thi lại vào trường sư phạm mầm non nhưng cha mẹ không đồng ý và ép Như tiếp tục học trường y. Như tâm sự với bác của mình rằng, học trường y thường xuyên phải thấy máu me khiến cô sợ và thực sự không có đam mê với ngành học này. Vì không được cha mẹ cho thi lại nghề khác, Như đã nghĩ dại và tìm đến cái chết. Vì can ngăn bạn tự tử mà Lệ cũng bị đuối nước theo.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc công ty tâm lý An Việt Sơn cho biết đây thực sự là tiếng chuông cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ đang bị thiếu kỹ năng sống. Khi gặp một điều khó khăn trong cuộc sống là các em nghĩ đến cái chết mà không tìm ra được giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn, rào cản của mình.

Ông Chất cho biết trong trường hợp của nữ sinh Như, khi bị cha mẹ ép học mà không có đam mê nên chắc chắn việc học hành sẽ bị sa sút. Thực tế, áp lực học tập căng thẳng, sự kì vọng thái quá của gia đình trong khi khả năng của bạn trẻ có hạn, cộng thêm những mâu thuẫn trong sinh hoạt, suy nghĩ, nhận thức, tình cảm của họ người trẻ với gia đình, thầy cô, bạn bè… khiến nhiều người dễ rơi vào trạng thái stress, lâu dần dẫn đến trầm cảm và có hành vi tự sát. 

Có một điều chắc chắn là nữ sinh Như đã phải chịu áp lực học hành một thời gian dài, sự căng thẳng kéo dài đó làm đầu óc mệt mỏi, quá tải. Cộng với suy nghĩ chán chường, cho rằng mình là người vô dụng, chết đi cho rảnh nợ, chết đi cho khỏi khổ sở... đã khiến em thực hiện hành vi dại dột trên. Tiếc là người thân đã không nhận ra những phản ứng tâm lý xấu của em.

Cha mẹ nên cho con tự chủ

Nguyên nhân gây ra câu chuyện đau lòng trên vẫn là muôn thuở khi cha mẹ không hiểu con cái. Nếu cha mẹ của nữ sinh hiểu con hơn và chia sẻ với con có lẽ các em không nghĩ quẩn.

Mặt khác, theo ông Chất, các bậc cha mẹ cũng không nên ép con cái phải theo học ngành này ngành kia. Thực tế ở rất nhiều nơi có đến 60% học sinh phổ thông không được quyền lựa chọn ngành nghề mình thích mà phần lớn do cha mẹ định hướng. Điều này khiến các em học sinh bị động và có cảm giác chán nản, không có đam mê nên chắc chắn học hành sẽ không còn tốt như ban đầu. Vì thế, ông Chất cho biết đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho việc cha mẹ ép con cái.

Trong nhiều năm nghiên cứu tâm lý, ông Chất khẳng định tự sát là hành động dại dột nhất vì người tự sát không biết giá trị của sự sống. Khi tự sát nếu thành công, câu chuyện sẽ khép lại với chính bản thân người tự sát. Ám ảnh còn lại dành cho những người thân. Tự sát không thành công sẽ làm tổn thương sâu sắc thêm về mặt tâm lý cho bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ phải đối diện với áp lực tâm lý không nhỏ từ gia đình, bạn bè, xã hội.

Do vậy, đã đến lúc bố mẹ cần phải lắng nghe con cái nhiều hơn, tránh hậu quả thương tâm xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet