Tiếp tục cử tàu khu trục đến Biển Đông, Mỹ đang “thách thức” Trung Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu chiến đến khu vực gần với các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của quốc gia này.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Tuyên bố trên được một quan chức cao cấp giấu tên của Mỹ tiết lộ với tờ AP ngày 28/10.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện bước đi này. Chúng tôi đang hiện diện tại vùng biển quốc tế và ở các địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”- nguồn tin khẳng định.

Trước đó, vào ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đã xâm phạm trái phép vào vùng lãnh hải gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự nhận của mình một cách vô căn cứ (ở gần bãi Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Theo Bộ Ngoại giao nước này, Trung Quốc đã “theo dõi, áp sát và cảnh báo” đối với tàu khu trục của Mỹ, đồng thời kịch liệt lên tiếng phản đối Mỹ vì hoạt động của tàu chiến Mỹ xâm phạm chủ quyền và đe dọa an ninh Trung Quốc.

Phía Mỹ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và khẳng định hoạt động của tàu chiến Mỹ là hoàn toàn hợp lệ với các thông lệ và luật biển quốc tế. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Mỹ đang thực hiện các chiến dịch hợp pháp trên biển Đông và các chiến dịch này “sẽ tiếp tục được thực hiện trong vòng một vài tuần hoặc một vài tháng tới đây”.

Theo giới phân tích Nga, những động thái của Mỹ cho thấy Mỹ sẽ không e ngại trước những phản đối và đe dọa của Trung Quốc. Động thái thẳng thắn tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động này “trong một vài tuần hoặc một vài tháng tới đây” của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể coi là “lời thách thức” của Mỹ đối với Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet