Tiếp tục hoãn xét xử nguyên Phó chánh án nhận hối lộ vì Tòa bận họp trực tuyến

Trần Nhân - Hải Dương

Do bận giao ban trực tuyến vào sáng 03/10 nên TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ra quyết định hoãn xét xử lần 3 đối với bị cáo Trương Thị Hoa - nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar về tội "Nhận hối lộ".
Bị cáo Trương Thị Hoa bị xét xử vì nhận hối lộ.

Theo dự định, ngày 03/10, TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa - nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar về tội “Nhận hối lộ”, tuy nhiên, sáng 02/10, Tòa bất ngờ có công văn số 803/CV-TA gửi các cơ quan chức năng cùng những người liên quan thông báo việc hoãn phiên xét xử này.

Nội dung công văn nêu rõ: Ngày 03/10/2017 là ngày giao ban trực tuyến của ngành Tòa án Đắk Lắk, các thẩm phán phải tham gia giao ban, do vậy, TAND tỉnh Đắk Lắk thông báo hoãn phiên tòa xét xử ngày 03/10/2017 đến các cơ quan và các đương sự biết.

Trước đó, ngày 19/9 và ngày 29/9, TAND tỉnh Đắk Lắk cũng đã hoãn phiên tòa nói trên vì lý do người tố cáo (ông Thụt) đang chấp hành án tại Trại giam Đắk Trung và hai lần đều không trích xuất được người tố cáo này.

Như Báo điện tử Infonet đã đưa tin, khi còn đương chức, Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án Nông Văn Thụt (ngụ thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận quyết định đưa vụ án của mình ra xét xử. Tại đây, bà Hoa nói ông Thụt có thể chịu mức hình phạt từ 5-15 năm tù về lỗi vi phạm của mình.

Ngày 02/11/2016, bà Hoa gọi điện cho ông Thụt, gợi ý chi từ 80-90 triệu để “chạy án”, giảm nhẹ hình phạt.

Sau đó, bà Hoa bị cáo buộc đã liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt, giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử.

Khoảng 18h ngày 03/12/2016, bà Hoàng Thị Ồ (SN 1971, vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà Hoa để trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin bớt 10 triệu, bà Hoa đồng ý và hẹn phải lo đủ 80 triệu trong ngày 04/12/2016.

Khoảng 9h ngày 04/12/2016 (trước 2 ngày đưa vụ án ra xét xử), Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”. Vào khoảng 12h30 ngày 05/12/2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bị cáo Hoa tại nhà riêng và đưa 80 triệu đồng. Khi đưa tiền, ông Thụt đã quay lại clip và ghi âm. Ngay sau đó, ông Thụt đã làm đơn tố cáo bà Hoa gửi đến cơ quan chức năng.

Ngày 6/12/2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành làm việc với người bị tố cáo. Qua điều tra, bà Hoa đã khai nhận hành vi phạm tội như trên và tự nguyện giao nộp 80 triệu đồng đã nhận của ông Thụt.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Hoa còn chỉ đạo Hoàng Lý Trí - thư ký TAND huyện Ea Kar soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau.

Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10/11/2016 ghi: “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt đầu thi hành án”.

Bản án thứ hai được dự thảo ngày 06/12/2016 ghi: “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Theo tài liệu điều tra, ông Hoàng Lý Trí và ông Trần Văn Ly - Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bị cáo Hoa nhận tiền của ông Thụt. Tuy nhiên, cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa. Bên cạnh đó, ông Ly đã yêu cầu bà Hoa trả tiền cho ông Thụt, chỉ đạo vụ án ông Thụt không được hưởng án treo nên không có căn cứ xử lý hình sự với thư ký Trí và ông Ly. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet