Tiếp viên Vietnam Airlines tuồn 80 cây vàng ra nước ngoài như thế nào?

Sông Mã

Nhuận lợi dụng khe hở để tuồn vàng vào sân bay mà không phải qua hàng rào an ninh. Ngọc Anh đã hai lần thuê Nhuận vận chuyển vàng lên máy bay, mỗi lần trả 2 triệu đồng.

Thuê thợ sửa máy bay cài vàng vào ghế

Công an TP Hà Nội vừa cho biết, đã khởi tố vụ án vận chuyển 4 thanh vàng ra nước ngoài tiêu thụ về tội buôn bán hàng lậu vì hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội buôn lậu quy định tại điều 153 BLHS.

Hai đối tượng Sang và Ngọc Anh cùng tang vật đã được giao cho PC46 xử lý theo quy định pháp luật.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội phát hiện một ổ nhóm có liên quan đến vụ buôn lậu vàng từ Việt Nam đi Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo tập trung đấu tranh. Qua quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng đã xác định các đối tượng trong ổ nhóm gồm Hoàng Thị Ngọc Anh (34 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là tiếp viên hãng hàng không Việt Nam Airlines, Nguyễn Ngọc Sang (30 tuổi, ở quận hai Bà Trưng, HN), Phạm Duy Nhuận (36 tuổi, ở Sóc Sơn, HN).

Trước đó, vào khoảng 0h25’ ngày 27/7, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an TP HN đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra Nguyễn Ngọc Sang cùng Hoàng Thị Ngọc Anh đang ngồi tại số ghế 12D và 12G trên máy bay mang số hiệu VN146 từ Việt Nam đi Hàn Quốc.

Quá trình kiểm tra, phát hiện dưới ghế số 12D (ghế ngồi của Sang) có 4 cục kim loại màu vàng. Sang trình bày 4 cục kim loại trên là vàng của Sang và Ngọc Anh đưa sang Hàn Quốc để bán. Lực lượng chức năng đã thu giữ, niêm phong 4 cục kim loại màu vàng, đồng thời đưa Sang và Ngọc Anh về trụ sở để xác minh điều tra.

Căn cứ vào kết quả điều tra và lời khai các đối tượng xác định: Ngọc Anh là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines từ năm 2013, biết việc nếu đem vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc bán sẽ có lợi nhuận cao. Ngọc Anh bàn với Sang cùng thực hiện mua vàng từ Việt Nam đưa sang Hàn Quốc (qua cửa khẩu sân bay Nội Bài) để bán kiếm lời, Sang đồng ý.

Biết đối tượng Phạm Duy Nhuận là thợ sửa máy bay nên có thể ra vào khu vực sân đỗ và lên máy bay của Hãng hàng không Việt Nam mà không bị kiểm soát, Ngọc Anh đã bàn thuê Nhuận đem vàng lên tàu bay cho Ngọc Anh, Nhuận đồng ý.

Đường đi của 80 cây vàng dính lên ghế máy bay

Vào ngày 26/7, Ngọc Anh dùng 2.825.000.000 để mua 80 cây vàng 9999 tại cửa hàng vàng K.T (Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) và thuê cửa hàng chế tác thành 4 thanh vàng. Đồng thời nhờ Sang mua nam châm, sau đó gói 4 thanh vàng cùng thanh nam châm bằng băng dính.

Tang vật là gói hàng màu đen được của các đối tượng cất giấu dưới ghế ngồi.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, tại chân cầu vượt lối dẫn lên Nhà ga T1- Sân bay Nội Bài, Ngọc Anh giao Nhuận 4 thanh vàng cùng nam châm được gói bằng băng dính để Nhuận đưa lên tàu bay còn Ngọc Anh và Sang vào nhà ga làm thủ tục đi Hàn Quốc trên chuyến bay VN416.

Sau khi làm thủ tục lên máy bay và biết được số ghế trên chuyến bay, Nhuận lật đệm ngồi của ghế lên giấu 4 bọc thanh vàng có nam châm hút dính vào thanh sắt dưới đệm của ghế ngồi số 12D. Khi Sang và Ngọc Anh lên máy bay và ngồi vào ghế thì bị cơ quan chức năng kiểm tra thu giữ số vàng trên.

Cùng lúc này, một mũi của công an TP đã bắt giữ Nhuận, để mang được vàng lên tàu bay cho Ngọc Anh, Nhuận khai anh ta lợi dụng khe hở của hàng rào sắt khu vực nhà 7 tầng của công ty VAECO để thả bọc vàng.

Sau đó Nhuận đi vòng qua khu vực kiểm soát an ninh vào sân đỗ rồi lấy lại bọc vàng rồi mang lên máy bay, cất vào vị trí ghế ngồi theo thông báo của Ngọc Anh. Nhân viên hàng không này đã hai lần thuê Nhuận vận chuyển vàng lên máy bay, mỗi lần Ngọc Anh trả Nhuận 2 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã tiến hành trưng cầu giám định, kết luận 4 cục kim loại màu vàng thu được của Sang là vàng có hàm lượng 99,99%, trọng lượng hơn 3kg, tại thời điểm thu giữ có giá bán tại Việt Nam là 35.320.000 đồng/ lượng, tổng giá trị số vàng này là 2.825.600.000 đồng.

Nếu không bị phát hiện, Ngọc Anh sẽ thu được lợi nhuận hơn 20.000.000 đồng nhờ đưa số vàng trên từ Việt Nam đi Hàn Quốc để bán. Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội buôn lậu quy định tại điều 153 BLHS.

Cơ quan Công an TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Nội Bài, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, kiến nghị các giải pháp phòng ngừa, kịp thời khắc phục sơ hở, thiếu sót. Đồng thời tiến hành các biện pháp điều tra, khai thác mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm và hành vi liên quan của các đối tượng khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet