Tiết lộ cách vận chuyển những khối đá khổng lồ xây dựng kim tự tháp Giza

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cách người Ai Cập vận chuyển những khối đá khổng lồ để xây dựng kim tự tháp.
Hình ảnh tài liệu cổ mô tả cách xây dựng kim tự tháp Giza

Theo tờ cbslocal, nhóm các nhà khảo cổ đã khai quật được cuốn sách cổ có mô tả về cách xây dựng kim tự tháp. Bí mật nằm ở việc vận chuyển những khối đá vôi, đá granite nặng 2,5 tấn từ quãng đường khoảng 800km.

Đại kim tự tháp Giza, mộ pharaoh Khufu, được xây dựng cách đây khoảng 2.600 năm, với chiều cao 147 mét.

Một cuộn sách cổ được cho là bản chép tay của người phụ trách nhóm công nhân xây dựng đã được phát hiện tại cảng biển Ai Cập Wadi Al-Jarf đã giúp các nhà khoa học có cái nhìn sâu sắc hơn trong việc xây dựng kim tự tháp.

Theo đó, hàng nghìn thợ xây đã vận chuyển khoảng 170.000 tấn đá vôi bằng những con thuyền đi ngược dòng sông Nile và đi qua hệ thống kênh đào đặc biệt dẫn tới địa điểm chân cao nguyên Giza.

Nhà khảo cổ Mark Lehner cho biết: "Chúng tôi phác thảo bồn trũng của kênh đào trung tâm, nơi chúng tôi cho là khu vực vận chuyển cơ bản tới chân cao nguyên Giza".

Bản ghi chép báo cáo về cuộc sống hàng ngày của công nhân xây dựng. Họ khai quật đá granite ở Tura, cách Giza hơn 800km về phía nam, vận chuyển đến địa điểm xây dựng trong cuộc hành trình ngược dòng sông Nile trong 2 - 3 ngày.

Nhóm khảo cổ cũng khai quật được một con thuyền nghi lễ dành riêng cho pharaoh Khufu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet