Tiết lộ danh tính của 2 trong số 3 kẻ khủng bố tấn công London

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, cảnh sát Anh đã tiết lộ danh tính của hai trong số ba kẻ khủng bố đã gây ra vụ tấn công tại thủ đô London (Anh) vào rạng sáng ngày 4/6 vừa qua.

Cảnh sát Anh cho biết, hai trong số 3 kẻ khủng bố tại London lần lượt có tên là Khuram Shazad Butt và Rachid Redouane. Danh tính của tên còn lại hiện vẫn chưa được công bố.

Chân dung hung thủ Khuram Shazad Butt (trái) và Rachid Redouane.

Được biết, những tên này đã thuê một xe tải nhỏ và đâm thẳng vào người đi đường trên Cầu London vào lúc 10 giờ tối (giờ địa phương). Sau đó, chúng bỏ xe và dùng dao đâm vào nhiều người tại khu vực Chợ Borough gần đó.

Khuram Shazad Butt, 27 tuổi, được cho là đã từng làm việc bán thời gian tại chuỗi cửa hàng ăn nhanh KFC và chuỗi cửa hàng quần áo Topshop. Hắn là người Anh gốc Pakistan và đã có hai con.

Điều đáng chú ý là Butt đã từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu sản xuất năm 2016 và được trình chiếu trên kênh truyền hình Channel 4 của Anh. Cũng có nguồn tin cho biết, Butt đã làm việc trong vai trò thực tập của Sở giao thông công cộng London (TFL) trong vòng 6 tháng vào năm ngoái.

Trong khi đó, Rachid Redouane, 30 tuổi, tự gọi mình là người Morocco và Libya. Redouane cũng dùng một tên khác là Rachid Elkhdar và từng làm nghề làm bánh ngọt. Theo một số nguồn tin, Redouane không phải là người quảng giao và thường không bắt chuyện với hàng xóm của mình.

Nhiều hãng thông tấn cho biết, trên thi thể của Redouane có chứng mình thư công dân Ireland và trước đây hắn đã từng sống ở thủ đô Dublin trong vòng 18 tháng. Hắn có một người vợ người Ireland nhưng đã ly dị 6 tháng trước khi vụ việc xảy ra do bất đồng về việc nuôi dưỡng con gái của hai người.

Trong khi đó, quá trình điều tra truy bắt những kẻ tình nghi vẫn tiếp tục. Mới đây, cảnh sát Anh đã trả tự do cho 12 người mà họ đã bắt giữ tại hai địa điểm ở phía đông London do bị nghi có liên quan đến vụ tấn công ngày 4/6.

Bảy trong số những người bị bắt là phụ nữ tuổi từ 19 đến 60, còn năm người còn lại là đàn ông tuổi từ 28 đến 55.

Vào sáng ngày 6/6, Thị trưởng London Sadiq Khan phát biểu rằng việc cắt giảm ngân sách cho các cơ quan cảnh sát sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ngăn chặn các vụ khủng bố sắp tới.

“Tôi đã có những động thái để đảm bảo rằng các cơ quan cảnh sát có đủ điều kiện họ cần để có thể tiến hành điều tra vụ khủng bố tồi tệ này. Tuy nhiên tôi đang lo ngại rằng việc cắt giảm ngân sách cho ngành cảnh sát mà đảng Bảo thủ Anh đưa ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động điều tra”, ông Khan nói.

“Thành phố của chúng ta đã phải chịu hai cuộc tấn công khủng bố kể từ khi tôi được bầu làm Thị trưởng, và chúng ta phải làm mọi cách có thể để những vụ việc này không xảy ra lần nữa”.

Phát biểu của ông Khan cũng tương tự như những lời mà lãnh đạo Đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn đưa ra vào ngày 5/6. Ông Corbyn đã kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May phải từ chức khi bà đề xuất cắt giảm ngân sách của các cơ quan cảnh sát.

Ông cũng nói rõ rằng ông đang thể hiện “sự tức giận sâu sắc của nhiều người khi có đến 20.000 sĩ quan cảnh sát bị mất việc làm do ngân sách không đủ”. Đồng thời, ông cũng bày tỏ “lo ngại” trước những kết quả không nổi bật của bà May khi bà là Bộ trưởng Nội vụ Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet