Tiết lộ gây sốc về cách chi tiêu quỹ từ thiện của Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Washington Post mới đây đã công bố một loạt tiết lộ gây sốc về quỹ từ thiện của tỷ phú Donald Trump, đó là việc ứng viên đảng Cộng hòa này đã sử dụng số tiền từ đây để trả cho các chi phí pháp lý liên quan đến công việc kinh doanh của ông.

Báo cáo của David Fahrenthold trích dẫn những ghi chép về thuế, cho biết ông Trump đã không đóng góp một đồng nào cho quỹ từ thiện của mình kể từ năm 2008 và thỉnh thoảng còn sử dụng tiền của người khác thông qua quỹ này để trả các khoản chi phí pháp lý.

Số tiền liên quan đến các chi phí đó lên đến 258.000 USD và có thể đã vi phạm các quy định “tự thỏa thuận”, theo đó cấm các nhà quản lý không lợi nhuận sử dụng tiền từ thiện để làm lợi cho bản thân hoặc cho công việc kinh doanh có lợi nhuận của họ.

Jeffrey Tenenbaum, công ty luật Venable ở Washington, cho biết: “Tôi đại diện cho 700 các hiệp hội không lợi nhuận một năm và tôi chưa bao giờ bắt gặp một việc làm trơ trẽn như vậy. Báo cáo này thực sự gây sốc”.

“Nếu ông Trump đang sử dụng tiền của người khác thông qua quỹ từ thiện của mình, để làm tròn các bổn phận của riêng mình thì đó chính là ví dụ điển hình của việc tự tiện giao dịch”, ông nói thêm.

Như vậy, tỷ phú Trump có thể đã vi phạm các quy định tự thỏa thuận và có thể phải trả tiền phạt hoặc trả lại số tiền của quỹ đó. Ông cũng có khả năng phải đối mặt với điều tra từ văn phòng Tổng chưởng lý New York vì vi phạm luật từ thiện của bang.

Tỷ phú Trump bị cáo buộc dùng tiền của qũy từ thiện để trả các chi phí pháp lý riêng. Nguồn: The daily beast

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cũng đã có bình luận ngay sau khi báo cáo được công bố. “Rõ ràng là Tổ chức Trump đúng là một tổ chức từ thiện cũng giống như là trường ĐH Trump là một học viện giáo dục cao vậy. Phiên bản từ thiện của ông Trump đang lấy tiền từ những người khác để giải quyết các vấn đề pháp lý của riêng mình, như vậy là vi phạm các quy định của những tổ chức từ thiện chính phủ”, Christina Reynolds, phó giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết.

“Một lần nữa, ông Trump lại chứng minh bản thân là một kẻ lừa lọc, một người mà các luật lệ không phù hợp. Đã đến lúc ông Trump phải hoàn thuế để xem liệu vấn đề thuế của ông có mở rộng ra các khoản tài chính cá nhân hay không”, bà cho biết thêm.

Trong khi đó chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã lên tiếng. “Báo cáo này đã đưa sai sự thật. Truyền thông đưa tin dựa trên những thông tin võ đoán và thiếu chính xác từ một phóng viên muốn lái sự chú ý của người đọc khỏi những sai phạm từ quỹ từ thiện nhà Clinton”, người phát ngôn chiến dịch nói.

Dưới đây là một số tiết lộ khác về quỹ từ nhà báo Fahrenthold của Washington Post:

Câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida phải đối mặt với mức phạt 120.000 USD từ thị trấn Palm Beach vì vụ tranh cãi xung quanh kích thước của một cột cờ. Cột cờ cao nhất ở Palm Beach là 12 m nhưng ông Trump đã cho dựng một cột cờ cao gấp đôi và cho rằng “không cần phải được phép mới được treo cờ Mỹ”. Thị trấn này đồng ý xóa mức phạt nếu câu lạc bộ của ông Trump quyên góp 100.000 USD cho một tổ chức của cựu chiến binh. Tuy nhiên, ông Trump thay vào đó đã gửi một tấm séc từ quỹ của mình.

Giải thi đấu golf  New York của ông Trump cũng bị kiện bởi một người đàn ông, sau khi giành chiến thắng giải thưởng 1 triệu USD vì đánh trúng lỗ thứ 13 trong giải đấu. Nhưng sau đó, người này đã bị tước giải thưởng vì ban tổ chức cho rằng bóng đã không đi đủ quãng đường 137 m.

Tỷ phú Trump đã dùng 30.000 USD tiền trong quỹ từ thiện để tạo ra hai bức chân dung của chính ông.

Ông Trump cũng dùng 5.000 USD tiền quỹ để mua quảng cáo cho chuỗi khách sạn của mình. Ông còn dùng 12.000 USD trong quỹ để mua mũ bảo hiểm bóng bầu dục có chữ ký của cựu ngôi sao NFL, Tim Tebow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet