Tiết lộ hình ảnh mới về bản đồ dải Ngân Hà

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà thiên văn đã tạo ra hình ảnh tuyệt đẹp về bản đồ của dải Ngân hà thông qua sự phân bố của hidro, một nguyên tố phổ biến trong vũ trụ.

Theo Fox news, các nhà khoa học Đức và Australia đã sử dụng kính thiên văn vô tuyến để thu thập thông tin, dữ liệu trước khi xây dựng bản đồ dải Ngân Hà.

Ở Australia, đứng đầu nhóm nghiên cứu, ông Naomi McClure-Griffiths, Đại học quốc gia Australia cho biết họ đã dành hơn 2000 giờ để lập bản đồ bầu trời phía Nam. Nhóm của ông còn phát hiện và xây dựng một hình ảnh mới về "hàng xóm" bên ngoài dải Ngân Hà.

Phải mất hàng thập kỷ các nhà khoa học mới hoàn thiện được bản đồ. Điều này không chỉ do ảnh hưởng của việc thu thập thông tin chuẩn mà còn là việc xử lý kỹ càng hình ảnh chụp với những thuật toán mới và việc khử tiếng ồn vũ trụ.

Các nhà khoa học ở Đại Học Tây Virginia cho biết bản đồ thể hiện sự phân bố khí hidro cho phép con người khám phá ra cấu trúc của dải Ngân Hà nói riêng và của những "hàng xóm" chúng ta nói chung.

DJ Pisano, một giáo sư thiên văn học tại Đại học Tây Virginia, cho biết: "Đây là một bước ngoặt cho lĩnh vực vật lý thiên văn, nó giúp chúng ta có thêm khám phá mới cho thập kỷ tới ".

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vật lý và thiên văn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet