Tiết lộ thân phận hai quan chức cấp cao Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính phủ Seoul hôm nay (11/4) cho biết hai quan chức cao cấp của Bình Nhưỡng, gồm một đại tá quân đội tình báo, đã bỏ trốn sang Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Tin tức trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc tuyên bố 13 nhân viên làm việc tại một nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài đã bỏ trốn sang Seoul hôm 7/4.

Bộ Quốc phòng và Bộ thống nhất Hàn Quốc thông báo một đại tá quân đội Triều Tiên đã bỏ trốn sang nước này từ năm ngoái và đã được phê chuẩn chế độ tị nạn chính trị. Người này từng làm việc cho cơ quan tình báo trung ương Triều Tiên với nhiệm vụ thực hiện các hoạt động gián điệp chống Hàn Quốc.

Bộ thống nhất Hàn Quốc, chuyên giải quyết các vấn đề về Triều Tiên, cũng cho hay người còn lại là một quan chức ngoại giao cấp cao làm nhiệm vụ ở một đất nước châu Phi cũng đã tìm cách trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái cùng với gia đình.

Camera giám sát của Triều Tiên được đặt trên đỉnh tháp hướng về phía Nam tại làng Panmunjom.

Trước đó, hai trường hợp này đã được truyền thông Hàn Quốc đưa tin, tuy nhiên việc chính phủ Seoul thừa nhận các vụ bỏ trốn như trên là một việc rất hiếm thấy. Cả hai bộ nói trên cho rằng việc tiết lộ này của chính phủ không liên quan đến các lý do chính trị nội địa mà là vì lợi ích của công chúng.

Khoảng 29.000 người đã rời bỏ Triều Tiên và tìm cách đến Hàn Quốc tính đến tháng 3/2016, trong đó có 1.276 trường hợp vào năm ngoái. Tuy nhiên, con số này đã giảm so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2009.

Việc một quan chức cấp cao của cơ quan tình báo Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc có thể là hành động liều lĩnh và gây nguy hiểm cho Seoul. Bình Nhưỡng đã thành lập cơ quan này từ năm 2009, hợp nhất một số cơ quan tình báo để tăng cường các hoạt động gián điệp nhằm vào Seoul.

Người đứng đầu cơ quan này, tướng Kim Yong Chol bị phía Hàn Quốc cáo buộc đứng đằng sau vụ tấn công ngư lôi năm 2010 khiến một con tàu hải quân của nước này bị chìm và 46 thủy thủ thiệt mạng. Song Triều Tiên đã phủ nhận mọi cáo buộc nói trên.

Cơ quan tình báo này cũng được cho là tập hợp nhóm các chuyên gia hàng đầu về máy tính với nhiệm vụ thâm nhập vào các hệ thống của Hàn Quốc cùng các quốc gia khác, tiến hành các vụ tấn công mạng đối với các cơ quan trọng yếu.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet