Tiết lộ về Vạn Thọ Đài - dàn nhạc mỹ nhân lừng danh Triều Tiên

Có lẽ ít người biết đến một nhóm nhạc lừng danh ở đất nước Triều Tiên, một nhóm nhạc lâu đời và quy tụ những tên tuổi các nghệ sĩ, ca sĩ nức tiếng tài năng, xinh đẹp.
CHDCND Triều Tiên từ lâu vẫn được xem là một đất nước đầy bí ẩn đối với thế giới bên ngoài. Chính vì bí ẩn nên Triều Tiên càng khiến người ta tò mò và muốn tìm hiểu về đời sống xã hội, kinh tế... cũng như nhiều lĩnh vực khác, trong đó đặc biệt có lĩnh vực giải trí, gọi theo ngôn ngữ hiện đại là showbiz Triều Tiên. Đáng chú ý gần đây là ban nhạc nữ 5 thành viên đầu tiên của Triều Tiên với tên gọi Moranbong.
 - 1

Dàn mỹ nhân của đoàn nghệ thuật Vạn Thọ Đài.

 - 2

Bóng hồng của đoàn Vạn Thọ Đài.

Vượt qua những thị phi đồn thổi, showbiz Triều Tiên vẫn tự hào về một đoàn ca múa nhạc lâu đời, uy tín và danh tiếng khắp Bắc Triều Tiên, mang tên Đoàn nghệ thuật Vạn Thọ Đài/Mansuda Art Ensemble.

Vạn Thọ Đài được thành lập ngày 27/9/1969, tiền thân là Đoàn ca múa nhạc Bình Nhưỡng ra đời năm 1946. Vạn Thọ Đài được coi là một trong những đoàn nghệ thuật ưu tú và tiếng tăm lừng lẫy tại nước CHDCND Triều Tiên.

Đoàn nghệ thuật còn được mệnh danh là cấp "Quốc bảo" của Triều Tiên, đồng thời là nơi quy tụ hàng loạt những gương mặt của những mỹ nữ, những giọng ca, nghệ sĩ múa, diễn viên tài sắc vẹn toàn.

Một gương mặt quen thuộc của đoàn Vạn Thọ Đài chính là "Bông hoa thống nhất" Cho Myung Ae, nữ nghệ sĩ được toàn dân Triều Tiên tôn sùng, ái mộ không khác một quốc bảo. Hình ảnh của cô gắn liền với người con gái tượng trưng cho sự "trong sáng, hạnh phúc và nhanh nhẹn".

 - 3

"Bông hoa thống nhất" Cho Myung Ae.

Tổ chức của đoàn bao gồm đoàn trưởng, đoàn phó cùng lực lượng đoàn múa, nhạc giao hưởng, dàn nhạc dân tộc, tốp ca nam, tốp ca nữ, ca sĩ nam và nữ lão làng, điêu luyện được đào tạo bài bản ở Trung Quốc và Liên Xô cũ. Toàn bộ nhân lực của Vạn Thọ Đài bao gồm hơn 300 thành viên, nghệ sĩ. Trong số này, phần lớn là các diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất của Triều Tiên (gồm 120 người).

Đặc biệt là các nghệ sĩ nhân dân, diễn viên nhân dân danh tiếng. Đoàn nghệ thuật Vạn Thọ Đài Bình Nhưỡng từng gặt hái nhiều thành tựu trong việc sáng tác và biểu diễn các ca khúc, điệu múa về cách mạng, trong đó phải kể đến vở ca kịch đề tài cách mạng Cô gái bán hoa/The Flower Girl nổi tiếng khắp các sân khấu ở Triều Tiên, nhận được sự đánh giá tích cực của giới chuyên môn, cũng như tình yêu mến của đông đảo người hâm mộ trong nước.

 - 4

Một hoạt cảnh trong vở Cô gái bán hoa.

 - 5

Diễn viên chính và bông hóa nhí trong vở Cô gái bán hoa.

Vở ca múa ra đời những năm 30 của thế kỷ XX, với đề tài quan hệ chủ - nô, sự bóc lột của tầng lớp địa chủ với người dân cày (vì vay 2 đấu gạo của địa chủ mà cả nhà gồm cha, mẹ, con trai và con gái phải oằn lưng làm thuê cả đời cho địa chủ). Qua đó phản ánh chế độ hà khắc và tàn ác của đế quốc Nhật. Nói lên tinh thần đòi tự do, muốn giải phóng dân tộc chỉ có tư tưởng và đường lối của cách mạng mới thành công).

Đến nay, vở Cô gái bán hoa đã trình diễn hơn 1.500 suất diễn tại Triều Tiên và các nước trên thế giới. Nữ ca sĩ đầu tiên thể hiện ca khúc Cô gái bán hoa trong vở ca múa trên là nghệ sĩ Choe San Suh. Đến nay, dù đã gần 70 tuổi nhưng Choe San Suh vẫn tham gia ca hát và tập dượt cùng các nghệ sĩ trẻ với hy vọng có thể trình diễn ca khúc này đến 100 năm sau.

 - 6

Vở Cô gái bán hoa đã trường tồn và nổi tiếng khắp trong và ngoài Triều Tiên.

Ngoài ra còn có tổ khúc múa dân tộc Bài ca bốn mùa, phản ánh tinh thần dũng cảm và ý chí quật khởi trong đời sống lao động và phong tục truyền thống của người dân Triều Tiên. Hơn nữa, đây còn là một tác phẩm múa có kết hợp được yếu tố tình cảm dân tộc với thẩm mỹ thời đại, vì vậy nó đã nhận được những lời ngợi khen và đánh giá tích cực từ giới nghệ thuật cũng như khán giả trong và ngoài đất nước Triều Tiên.

Tác phẩm múa Bài ca bốn mùa với âm nhạc và lời ca được khai thác dựa trên các làn điệu dân ca truyền thống Triều Tiên, thậm đượm đậm chất dân tộc của đất nước quê hương chủ tịch Kim. Qua tác phẩm trên, khán giả được chứng kiến vẻ đẹp bốn mùa trên đất nước Triều Tiên.

Đoàn Vạn Thọ Đài từng vinh dự đi lưu diễn tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, từ Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và Mỹ La Tinh, đồng thời gặt hái nhiều thành công, mang lại vô số những giải thưởng lớn về cho nền nghệ thuật Triều Tiên.

Một vài hình ảnh những bông hoa của đoàn Vạn Thọ Đài từ trước đến nay.

 - 7

 - 8

Mỹ nhân đoàn Vạn Thọ Đài thời vang bóng.

 - 9

 - 10

 - 11

 - 12

 - 13

 - 14

 - 15

Dàn trống thuộc dàn nhạc dân tộc đoàn Vạn Thọ Đài,

 - 16

 - 17

 - 18

 - 19

Dàn múa truyền thống.

 - 20

Dàn nhạc giao hưởng.

 - 21

 - 22

 - 23

Tốp ca nữ đoàn nghệ thuật Vạn Thọ Đài.

 - 24

 - 25

Nguồn: Long Hy (Khampha)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet