Tiết Thanh minh 2015 là ngày nào?

BTV (Tổng hợp)

Thanh Minh Là tiết thứ năm trong "nhị thập tứ khí" và đã được người phương Ðông coi là một lễ tiết hàng năm. Đây là một tiết của mùa xuân, thường bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5/4 dương lịch tùy năm.

Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân Phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh Minh (thường bắt đầu trong tháng ba hoặc muộn lắm là đầu tháng tư âm lịch tuỳ từng năm).

Ảnh minh họa: Internet

Tiết Lập xuân bắt đầu vào ngày bốn hoặc năm tháng Hai dương lịch; còn tiết Đông chí bắt đầu vào ngày 22 hoặc 23 tháng Mười Hai dương lịch. Theo cách tính như trên thì ngày Thanh minh có thể bắt đầu vào ngày năm hoặc sáu tháng Tư dương lịch. Cứ theo đó mà tính ra ngày Thanh minh. Theo âm lịch truyền thống Trung Quốc thì ngày này thường rơi vào ngày đầu tháng ba âm lịch. Nếu rơi đúng vào ngày mùng ba tháng Ba âm lịch thì gọi đó là ngày "Thanh minh đích thực".

Năm nay, tiết Thanh Minh kéo dài từ 5/4 dương lịch tới 19/4 dương lịch. Ngày Thanh minh là ngày 5/4 dương lịch.

Cũng như nhiều dân tộc Á Đông khác, người Việt Nam có tục đi viếng mộ gia tiên và làm lễ cúng gia tiên sau cuộc tảo mộ trong tiết Thanh minh.

Lễ tảo mộ: Tảo mộ chính là sửa sang ngôi mộ cho được sạch sẽ. Nhân ngày lễ Thanh Minh người ta mang theo cuốc xẻng để đắp lại nấm mồ cho to, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trèo lên mộ có thể phạm tới hài cốt của người thân đã khuất. Sau đó cắm mấy nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa dâng cho vong hồn người quá vãng. Việc thăm nom mồ mả tổ tiên cũng là một việc làm thể hiện đạo Hiếu của dân tộc. Nghĩ đến gia tiên tức là nghĩ đến gốc, tưởng đến nguồn.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm Cách sắm lễ, bài văn khấn tảo mộ tiết Thanh minh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet