Tiểu cảnh tí hon trên đất cà phê

Chỉ từ 40 ngàn đồng là đã có một chậu cảnh xinh xắn, mỗi tháng anh Việt xuất bán 3000 chậu cảnh các loại đi khắp nước và gần đây đã xuất khẩu sang Singapore

Giữa vùng đất cà phê bát ngát Di Linh có khu vườn chuyên trồng những cảnh tí hon. Những chậu cảnh nhỏ xíu này đã có mặt khắp Việt Nam và mang lại thu nhập ổn định cho chủ nhân cũng như việc làm cho hàng chục lao động nữ địa phương. 

Thăm cơ sở sản xuất Quốc Việt của gia đình anh Phạm Quốc Việt tại thôn Đồng Lạc, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, mọi người đều thích thú với những chậu cảnh nhiều hình dạng. Có chậu cảnh chỉ lớn bằng chiếc ly uống nước, hình thức đơn giản với vài cây tùng la hán nhỏ xinh giữa vầng cỏ may mắn xanh biếc. 

Có chậu lớn hơn, được xếp đặt giữa nhiều loại cây, từ cây dừa nảy từ trái dừa còn nguyên, bên cạnh một khóm cẩm thạch và phủ bằng cỏ may mắn xanh biếc. Mỗi chậu cảnh như một mảng xanh tí hon, phù hợp với trang trí nội thất, đặt trên bàn làm việc trong gia đình. 

Chủ cơ sở, anh Phạm Quốc Việt vốn không phải là người chuyên trồng hoa cảnh, cơ duyên tình cờ đã gắn bó anh với những cây cảnh tí hon này. Anh kể, vốn xuất thân làm người lính cụ Hồ, khi xuất ngũ năm 1992, anh và vợ quyết định rời Hải Dương, chọn Di Linh làm quê mới. Gia đình đã trải qua rất nhiều nghề, từ trồng cà phê, trồng hoa… Và cuối cùng, anh đã gắn bó với nghề trồng cảnh tí hon.  

Để học được nghề làm cảnh tí hon, anh Phạm Quốc Việt cũng đi học hỏi, mày mò nhiều nơi, làm thử nghiệm, thất bại rồi tiếp tục thử nghiệm. Mãi tới năm 2004, anh mới thành công và những tiểu cảnh tí hon của anh được chính thức xuất ra thị trường. Anh Việt chuyên sản xuất những chậu cảnh, tiểu cảnh từ các loài cây được trồng cho nhỏ lại như kim giao, tùng la hán, phát tài, lưỡi hổ, cẩm thạch… 

Các cây chủ này được nhân giống, trồng trong môi trường bình thường cho đến khi đủ chiều cao để vào chậu. Sau khi trồng cây chủ vào chậu, đợi cây bén rễ, chắc chắn sống, anh Việt mới gieo một lớp hạt cỏ may mắn lên trên mặt chậu. Đây là lớp cỏ xanh tí hon với lá mọng nước, tạo nên vẻ đẹp rất sống động cho chậu cảnh. 

Anh Việt bật mí, lớp cỏ may mắn này chính là bí quyết thành công của anh. Đây là giống cây của riêng Việt Nam, mọc rất nhanh, chỉ 21 ngày là từ hạt đã phủ xanh chậu cảnh. Không chỉ phối hợp với cây chủ làm tiểu cảnh, anh Việt còn có những chậu cảnh chỉ trồng riêng cỏ may mắn thành hình những chú chim, chú vịt hay nhiều hình dạng dễ thương khác. 

Anh nói: “Giờ đây ở các thành phố lớn, màu xanh khá hiếm, nhất là trong nhà phố, nhà chung cư. Các chậu cảnh của tôi mang màu xanh vào nhà, dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước là sống nên được ưa chuộng”. Chậu cảnh, tiểu cảnh thương hiệu Quốc Việt đã được bán rộng rãi tại nhiều hệ thống siêu thị và  các cửa hàng cây cảnh. 

Giá anh Việt đưa ra cũng khá thấp, chỉ từ 40 ngàn đồng là đã có một chậu cảnh xinh xắn, những chậu lớn hơn có giá cao hơn nhưng đều ở mức vừa phải nên thị trường ưa chuộng. Anh Việt cho hay, trung bình mỗi tháng anh  xuất được 3000 chậu cảnh các loại. Và gần đây nhất, anh đã có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Singgapore.

Anh Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh đánh giá, cơ sở sản xuất Quốc Việt là cơ sở trồng cảnh làm ăn thành công tại địa phương. Anh Quế cho hay, cơ sở nhận thường xuyên 20 lao động, chủ yếu là lao động nữ ngay tại xã. 

Chị em được dạy nghề, trả lương ổn định, công việc phù hợp với sức khỏe. Ngoài việc kinh doanh, anh Phạm Quốc Việt còn là một hội viên nông dân nhiệt tình, một cựu chiến binh hăng hái với công tác hội. Tìm hướng đi riêng, khai thác được tiềm năng sẵn có, người cựu chiến binh Phạm Quốc Việt đã thành công bằng nghề trồng cây cảnh giữa vùng cà phê bạt ngàn.

Nguồn: Diệp Quỳnh/baolamdong.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet