Tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới lên bàn nghị sự của APT

Đoàn Hạnh_Hải Yến

Liên minh viễn thông Châu Á Thái Bình Dương (APT) đã tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới (WTSA16-4) từ năm 2015 với việc thành lập nhóm chuẩn bị để hỗ trợ các nước thành viên tham gia WTSA.

Từ ngày 22-26/8/2016, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) và Liên minh viễn thông Châu Á Thái Bình Dương (APT) tổ chức Cuộc họp lần thứ 4 của APT chuẩn bị cho Hội nghị Tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới WTSA16-4.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đại diện của các đơn vị chuyên môn, các doanh nghiệp viễn thông, CNTT (VNPT, Viettel, Mobifone...) và hơn 120 đại biểu đến từ các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực.

Toàn cảnh Cuộc họp lần thứ 4 của APT chuẩn bị cho Hội nghị Tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới WTSA16-4.

Hội nghị tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới WTSA16-4 được ITU tổ chức theo chu kì 4 năm/lần để quyết định các vấn đề lớn trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới, xem xét những vấn đề tiêu chuẩn hoá mới cho phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế của công nghệ,... nhằm đảm bảo tính tương thích toàn cầu và thúc đẩy ứng dụng và phổ cập dịch vụ viễn thông. Để chuẩn bị cho Hội nghị WTSA-16, các khu vực trên thế giới đều tổ chức 3-4 cuộc họp nhằm thống nhất các đề xuất chung của khu vực đưa lên WTSA-16.

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, APT đã tích cực chuẩn bị cho Hội nghị WTSA-16 từ năm 2015 với việc thành lập nhóm chuẩn bị để hỗ trợ các nước thành viên chuẩn bị việc tham gia WTSA, điều phối các vấn đề của khu vực và chuẩn bị các đề xuất chung của khu vực lên WTSA. APT đã tổ chức 3 cuộc họp chuẩn bị và tổ chức 3 nhóm làm việc trong đó Việt Nam đang giữ vai trò là Phó Chủ trì của nhóm chuẩn bị số 3 về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn hóa.

Đây là cuộc họp chuẩn bị lần thứ 4, là cuộc họp cuối cùng để hoàn thiện và quyết định các đề xuất chung của khu vực APT cho Hội nghị WTSA-16. Đồng thời là cơ hội cho các nước thành viên APT tiếp tục phát huy năng lực truyền thống để xây dựng các đề xuất, đóng góp, sáng kiến mới về hoạt động tiêu chuẩn hóa mang tính dự báo xa, hài hòa các vấn đề kỹ thuật, quản lý.... nhằm thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn hóa của khu vực trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh vai trò của ICT trong việc phát triển kinh tế xã hội và kết nối trong khu vực, tiêu chuẩn ICT giúp đảm bảo tính tương thích và kết nối liên thông, khả năng truy cập không phụ thuộc vào công nghệ và mạng lưới. Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao vai trò của APT trong việc điều phối, hỗ trợ và hài hòa quan điểm giữa các nước thành viên để cùng xây dựng các đề xuất chung trong khu vực và cam kết Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác của APT nhằm đạt được mục tiêu phát triển chung của khu vực.

Thứ trường Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao vai trò của APT trong việc điều phối, hỗ trợ và hài hòa quan điểm giữa các nước thành viên để cùng xây dựng các đề xuất chung trong khu vực.

“Chúng ta đang ở vòng cuối cùng để chuẩn bị WTSA-16, nơi các mục tiêu, nhiệm vụ trong việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế cho 4 năm tiếp theo sẽ được xác định. Các quốc gia trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương chiếm 20 % của 193 quốc gia thành viên của ITU. Thành viên APT có một vai trò hàng đầu trong sự phát triển của các hệ sinh thái CNTT toàn cầu. Đây là lý do tại sao việc điều phối lợi ích chung và xây dựng sự đồng thuận các đề xuất trong khu vực là rất quan trọng.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã cung cấp đáng kể các đề xuất có giá trị và đóng góp cho WTSA trong thời gian qua. APT cũng đã có những thành tựu trong việc hài hòa các lợi ích cũng như thúc đẩy việc trao đổi hợp tác, hỗ trợ nhân lực, thông tin trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam, là một thành viên của APT sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các thành viên khác để đạt được mục tiêu này.

Phát triển công nghệ thông tin mang lại rất nhiều vấn đề cần xem xét, giải quyết, bao gồm Internet of Things (IOT), IMT-2020, ​​an ninh mạng, Sự phù hợp & Khả năng hợp tác, Khả năng truy nhập, Môi trường và Cầu nối khoảng cách tiêu chuẩn... Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận về các giải pháp đối với những vấn đề như là một gia đình gần gũi, tôn trọng lẫn nhau hướng tới lợi ích không chỉ của khu vực và mà còn của các vùng khác trên thế giới. Vì vậy, các cuộc thảo luận lần này sẽ giúp hoàn thiện các đề xuất chung của khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho WTSA-16, cũng như mang lại hiệu quả góp phần vào sự thành công của WTSA-16 vào tháng tới” Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, ngày 22/8/2016, Hội thảo tiêu chuẩn hóa khu vực của ITU cũng đã diễn ra tại Đà Nẵng. Đây là một hoạt động trong Chương trình Thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa được ITU tổ chức hàng năm tại tất cả 6 khu vực trên thế giới. Mục tiêu của hội thảo lần này là nhìn lại tổng quan chương trình Thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa đã được ITU triển khai từ năm 2004 đến nay và hướng dẫn về các thủ tục, quy định và phương thức xây dựng và bảo vệ đề xuất tại Hội nghị WTSA. Đây cũng là hình thức chuẩn bị cho WTSA-16 của ITU. Tại hội thảo, đại diện Bộ TT&TT đã trình bày tham luận về “Các thách thức đối với vấn đề tiêu chuẩn hóa ICT tại Việt Nam” nhằm chia sẻ những khó khăn của Việt Nam và các nước đang phát triển trong việc tham gia vào quá trình tiêu chuẩn hóa quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet