Tiểu đoàn Azov, Ukraine muốn "chinh phục châu Âu"

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo nội dung đăng tải trên tờ báo Đức Spiegel, tiểu đoàn Azov đang ra sức tuyển dụng thêm thành viên để thực hiện tham vọng "giải cứu châu Âu khỏi diệt vong".
Binh sỹ của tiểu đoàn Azov.

Trong bài viết mới đây, tạp chí Đức Spiegel cho biết: trong hàng ngũ của tiểu đoàn Azov, Ukraine ngày càng có nhiều lính đánh thuê đến từ Đức và các nước châu Âu khác.

Bài viết cho rằng, các phần tử cực đoan Ukraine đang ra sức thu hút những người cùng chí hướng, tổ chức phát tờ rơi tại nhiều sự kiện của chủ nghĩa phát xít mới, tại đây họ kêu gọi "giải cứu châu Âu khỏi thảm họa diệt chủng".

Tờ Spiegel viết: "Mục đích của chiến dịch tuyển dụng này là để "chinh phục châu Âu một lần nữa". Và nhóm này đã thu hút được cả những kẻ có tư tưởng phát xít mới trong giới trẻ Đức".

Tác giả bài báo cho biết, các chiến dịch quảng cáo của những phần tử cực đoan Ukraine đã gặt hái được thành công: trong ba năm trở lại đây số lượng thành viên của Azov đã tăng lên gấp ba lần. Năm 2014 số lượng thành viên của tiểu đoàn này chỉ là 850 người, còn bây giờ con số này là 2500 thành viên.

Đặc biệt, vào tháng 7 vừa rồi, họ đã chiêu mộ được rất nhiều người tại lễ hội Rechtsrock tại thành phố Temar của Đức. Khoảng sáu nghìn phần tử cực đoan đã tham gia vào sự kiện này. Những chiến binh của Azov đã phát tờ rơi cho đám đông với nội dung mời họ "gia nhập vào hàng ngũ những người ưu tú".

Trên trang Facebook của mình, nhà phân tích chính trị Vladimir Kornilov đã đưa ra bình luận về bài báo của tờ Spiegel. Ông nhắc lại một tuyên bố trớ trêu, rằng ở Ukraine không tồn tại chủ nghĩa phát xít.

Ông đặt ra câu hỏi: "Tờ Spiegel viết về các chiến binh phát xít mới của Azov. Nhưng phải chăng sự thật những câu chuyện về phát xít ở Ukraine - thực ra chỉ là một "tiểu thuyết tuyên truyền chống Nga"? Phải chăng Chủ nghĩa phát xít không hiện diện ở Ukraine?".

Tiểu đoàn Azov là lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev trong cuộc nội chiến với miền Đông nước này. Với sự trợ giúp từ tiểu đoàn Azov, quân đội Ukraine đã nâng cao khả năng chiến thắng của mình trong các cuộc giao tranh với lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Ukraine phản đối việc một đội quân có tư tưởng phát xít, hiếu chiến, tham gia vào cuộc chiến tại miền Đông. Các nước phương Tây cũng lo ngại một khi nội chiến kết thúc, lực lượng này sẽ phát triển độc lập và quay trở lại chống Kiev và các nước trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet