Tiêu dùng thông minh, tại sao không?

Tâm Tâm

Một trong những nguyên nhân cơ bản hiện nay dẫn đến biến đổi khí hậu là chúng ta đang thải ra quá nhiều các chất gây hiệu ứng nhà kính, trong đó CH4 là chất thải của những sản phẩm hữu cơ làm ô nhiễm môi trường rất nặng.

Thức ăn vứt đi không khác gì một loại rác thải. Khi vứt đi một loại thực phẩm, cũng có nghĩa bạn đã lãng phí tất cả năng lượng và công sức tạo ra chúng. Việc sản xuất lương thực toàn cầu cần tới 25% diện tích đất, tiêu tốn 70% nước ngọt, góp 80% vào nạn chặt phá rừng và 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Qua đó “góp phần” đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu.

 Lãng phí thực phẩm gây tốn kém tài nguyên

Lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn gây lãng phí chi phí đầu tư cho sản xuất và tiền của người tiêu dùng. Theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn lương thực, tương đương 1/3 sản lượng nông nghiệp toàn cầu. Trong khi đó, cứ 7 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết đói mỗi ngày. Như vậy, có hơn 1 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, trong khi còn gần 1 tỷ người trên trái đất đang thiếu đói.

Ngừng lãng phí thực phẩm còn là giải pháp cứu trái đất đang quá tải do nông nghiệp và chăn nuôi là ngành tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất, nước và năng lượng. Lượng nước tưới tiêu dùng cho số thực phẩm bị lãng phí đủ để dùng cho sinh hoạt cá nhân của 9 tỉ người, với khoảng 200 lít/người/ngày. Ngoài ra, 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại các nước giàu là xuất phát từ hoạt động sản xuất lượng thực phẩm mà con người không bao giờ dùng đến.

Theo Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, nguồn rác thải lẫn lộn trên không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều dịch bệnh. Nếu sử dụng không hợp lý các nguồn thực phẩm không chỉ tác động đến môi trường, mà còn lãng phí trong toàn bộ chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Gần gũi hơn, lãng phí thức ăn gây tốn kém tài nguyên ghê gớm. Đổ đi 1 lít sữa đồng nghĩa bạn đổ đi 1.000 lít nước làm ra nó. Vứt đi một chiếc bánh kẹp hamburger là bạn vứt hết 16.000 lít nước và thức ăn cho một con bò.

Tiêu dùng thông minh, tại sao không?

Khi chủ nghia tiêu dùng phát triển thì khuyến khích tiêu dùng thì rõ ràng sản xuất phát triển, sản xuất không có tiêu dùng thì không phát triển, nhưng tiêu dùng thế nào thông minh khôn khéo thì cần phải có khái niệm tiêu dùng bền vững để bảo vệ môi trường.

Tiêu dùng thông minh, tại sao không? - ảnh 1

  Để bảo vệ sức khỏe ngày càng nhiều người đang tìm đến những sản phẩm an toàn, sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường, giá của những quả trứng, mớ rau trong các siêu thị có đắt hơn ở chợ những người tiêu dùng khẳng định, chinh yếu tố giá cả giúp họ tiêu dùng thông minh hơn, yên tâm hơn khi sử dụng và phải mua giá cao nên người nội trợ cũng sẽ tính toán, không mua thừa thực phẩm.  Điều nay vừa giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Việc lãng phí thực phẩm không chỉ là sự lãng phí về tài chính, ảnh hưởng an ninh lương thực mà còn tác động rất lớn tới môi trường.  Đại diện tổ chức FAO khuyến nghị người tiêu dùng có thể tham gia nỗ lực giảm tình trạng lãng phí thực phẩm trên toàn cầu và giúp thế giới “định hình một tương lai ổn định hơn”, đơn giản bằng cách lên kế hoạch cho các bữa ăn, liệt kê danh sách những thứ cần mua trước khi mua sắm, tránh mua theo cảm hứng để ngăn chặn tình trạng mua thực phẩm nhiều hơn mức cần thiết, hướng đến một phong cách tiêu dùng thân thiện với môi trường, bền vững cho tương lai.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã thành lập tổ chức đặc biệt, mang tên “Cứu nguy lương thực” (Save Food) và kêu gọi các quán ăn áp dụng những biện pháp phù hợp để sao cho thức ăn không bị lãng phí và bước đầu đã thu được thành công. Hiện nhiều cửa hàng ăn trên thế giới đã đưa ra lời cảnh báo nếu khách hàng gọi quá khả năng dùng bữa của mình, tùy theo mức độ thức ăn thừa, sẽ bị phạt tiền. Ví dụ, một cửa hàng ăn ở thủ đô của Litva, nếu khách hàng để thừa đồ ăn quá nhiều sẽ bị trả gấp đôi số tiền ghi trong hóa đơn. Một số nước khác ở Châu Âu- trong đó có Bồ Đào Nha, cũng đang áp dụng mức phạt tương tự.

Tại Hồng Kông, mỗi món ăn đã gọi ra nhưng không dùng hết, khách hàng phải trả thêm 1,5 đôla Hồng Kông. Còn tại một số quán ăn ở Mỹ, nếu số thức ăn bỏ phí đủ mức chịu phạt, khách hàng sẽ phải trả thêm 30% giá trị bữa ăn.  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet