Tiêu hủy 20.000 viên thuốc điều trị ung thư: ĐBQH Bùi Sỹ Lợi lên tiếng

N. Huyền

“Cố gắng làm sao để không bị lãng phí thất thoát mặc dù thuốc này là thuốc tài trợ cho không đối ứng không đáng kể nhưng rõ ràng là có lãng phí”.

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc điều trị ung thư: ĐBQH Bùi Sỹ Lợi lên tiếng  - ảnh 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: Cố gắng làm sao để không bị lãng phí thất thoát mặc dù thuốc này là thuốc tài trợ cho không đối ứng không đáng kể nhưng rõ ràng là có lãng phí.

Đây là quan điểm của ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết vào sáng nay 24/5 bên hành lang Quốc hội.

ĐB Bùi Sỹ Lợi cho hay, hôm qua Ủy ban đã yêu cầu Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ quan chức năng báo cáo vụ việc liên quan đến việc  gần 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM hết hạn buộc phải tiêu hủy gây lãng phí gần 14 tỷ đồng.

Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi cho rằng, bệnh viện, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương rất tốt để giảm bớt chi phí cho người dân bị bệnh này nhưng để xảy ra cũng có nguyên nhân chủ quan, khách quan.

Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, nguyên nhân chủ quan đầu tiên là do bệnh viện lập kế hoạch xin tài trợ không chuẩn. Khi bệnh viện lập kế hoạch  đang có 200 người ung thư máu nằm điều trị, nhưng chỉ có 50 người đăng ký sử dụng loại thuốc này. Đây là loại thuốc đặc trị khá đắt, với chi phí 1 tỷ trên một năm điều trị, mặc dù người sử dụng tại bệnh viện chỉ phải bỏ ra 42 triệu/năm (đối ứng 5%) nhưng không phải ai cũng đủ tiền để dùng.

“Cho nên khi lập kế hoạch xin thuốc cho 50 người nhưng khi về bệnh viện chỉ 26 người sử dụng, chết mấy người…Bệnh viện  đã xác định không chuẩn cho nên khi lấy về chỉ 26 người sử dụng cho nên số thuốc thừa tăng lên”- ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

Một nguyên nhân khác, ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng bệnh viện đã không chủ động báo cáo kịp thời để xin chủ trường chuyển hay như thế nào để sử dụng có hiệu quả khi bệnh viện dùng đến 6 tháng và thời hạn sử dụng  thuốc sắp hết. Cho nên đến khi có lệnh tiêu huỷ nhưng bệnh viện vì lý do khách quan nên vẫn giữ  thuốc trong kho.

“Nguyên nhân chủ quan có cả vấn đề của cơ quan tài trợ. Là cơ quan độc quyền cho nên tất cả việc di chuyển hay chuyển cho đơn vị khác hoặc nhượng cho bệnh nhân khác đều phải được sự đồng ý của cơ quan tài trợ. Trong trường hợp cụ thể này, cơ quan tài trợ đã không cho phép chuyển cho đơn vị khác, bệnh nhân khác nên đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viện không làm được gì”- ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng thẳng thắn chỉ ra điều cần rút kinh nghiệm ở vụ việc này là thủ tục hành chính của chúng ta quá bị kéo dài qua các khâu. Cụ thể, khi bắt đầu làm thủ tục thuốc nhập  này vào tháng 7 năm 2013, thì thuốc đã sản xuất vào tháng 6 năm 2013 trong khi thuốc này chỉ có thời hạn trong 23 tháng.

“Quy định chỉ cho phép 20 ngày làm thủ tục nhập khẩu thuốc nhưng ở trường hợp này làm được thủ tục để thuốc về đến cảng thì chỉ còn hạn 10 tháng. Khi thuốc vào đến kho của bệnh viện và người đầu tiên sử dụng chỉ còn thời hạn rất ngắn cho nên cho đến khi  dùng đến 6 tháng vẫn còn 1/3 số  thuốc” – ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

Qua sự việc này, ĐB Bùi Sỹ Lợi khẳng định: không phải bệnh viện và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vô cảm mà do những nguyên nhân đã nêu ở trên. Hôm qua, Ủy ban đã nghe Bộ Y tế báo cáo về vụ việc và sẽ có báo cáo tới UB TVQH. Đồng thời, ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết, Ủy ban này đã đề nghị  Bộ Y tế cần xem xét lại  các bước các thủ tục hành chính; những vấn đề này cần được công khai, minh bạch hơn nữa.

“Cố gắng làm sao để không bị lãng phí thất thoát mặc dù thuốc này là thuốc tài trợ cho không đối ứng không đáng kể nhưng rõ ràng là vấn đề lãng phí mặc dù không phải thuốc này có thể điều trị cho bất kỳ người ung thư máu nào – phải phù hợp mới dùng được” – ĐB Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet