Tiểu sử Tổng thống Barack Obama

PV

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Việt Nam tối qua 22/5, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 23 đến 25/5/2016. Dưới đây là đôi nét về tiểu sử Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Hussein Obama II sinh ngày 4/8/1961 tại Hawaii. Năm 1967 - 1971: sống tại Jakarta, Indonesia khi mẹ tái hôn với một người Indonesia. Từ năm 1971: sống với ông bà ngoại tại Hawaii.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama.

Năm 1983: Tốt nghiệp Cử nhân quan hệ quốc tế, Đại học Columbia; Năm 1991: Tốt nghiệp Tiến sỹ luật, Trường luật Harvard.

Năm 1996: Trúng cử vào Thượng viện bang Illinois. Trong thời gian này, ông cộng tác với cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong các chương trình cắt giảm thuế, mở rộng giáo dục... nhằm giúp đỡ các gia đình nghèo.

Năm 2000: Tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ không thành công.

2/11/2004: Trúng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện bang Illinois, tham gia các Ủy ban: Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí, Quan hệ Quốc tế, Các vấn đề Cựu chiến binh, Môi trường và Công trình Công cộng.

Trở thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ ngày 20/1/2009 và tái cử nhiệm kỳ II ngày 21/1/2013, Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Năm 2009: Nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực xuất sắc nhằm “củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.

Đã viết và xuất bản 4 cuốn sách: Những giấc mơ từ Cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và di sản (năm 1995); Hy vọng táo bạo: Những suy nghĩ khôi phục giấc mơ Hoa Kỳ (2006); Sự thay đổi chúng ta có thể tin: Kế hoạch của Barack Obama để nhắc lại lời hứa của Hoa Kỳ (2008); Vì bạn tôi hát (2010).

Năm 1992, kết hôn với bà Michelle Obama, có 2 con gái Malia Ann (sinh năm 1998) và Natasha (sinh năm 2001).

Tôn giáo: Đạo Cơ đốc.

Sở thích: Bóng rổ, viết sách và các món ăn cay.

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng về chuyến thăm Việt Nam và Nhật Bản của Tổng thống Mỹ vào ngày 20/5, Phó cố vấn An ninh quốc gia Ben Rhodes đã công bố lịch trình cụ thể của ông Obama tại Việt Nam.

Theo đó, Tổng thống Obama sẽ chính thức bắt đầu chương trình làm việc ở Hà Nội vào ngày thứ Hai, 23/5. Sau khi dự lễ đón chính thức, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức cuộc họp báo chung.

Tiếp đến, Tổng thống Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Sau khi tham dự tiệc chiêu đãi vào buổi trưa, ông Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tiếp theo là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong ngày thứ Ba, 24/5, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp gỡ với các thành viên nhóm dân sự trước khi có bài phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với người dân Việt Nam về những thành tựu to lớn đã đạt được trong mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam trong hai thập kỷ qua.

Chiều 24/5, Tổng thống Obama sẽ rời Hà Nội và vào thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến đây, ông Obama sẽ tới thăm Chùa Ngọc Hoàng. Sau chuyến thăm này, ông sẽ gặp gỡ các doanh nhân trẻ của Việt Nam, những người có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.

Tiếp theo, Tổng thống Mỹ sẽ tham gia một cuộc thảo luận để nâng cao lợi ích của TPP đối với cả hai nước. Sang ngày thứ Tư, 25/5, Tổng thống Obama sẽ chủ trì buổi tọa đàm với các thành viên của tổ chức Sáng kiến các nhà lãnh đạo trẻ Đông N,am Á (YSEALI) trước khi rời Việt Nam tới Nhật Bản tham dự Hội nghị G7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet